Gấu trúc sinh ở Mỹ trở về Trung Quốc

Truyền hình TQ truyền trực tiếp cảnh gấu trúc trở về
Image caption Truyền hình TQ truyền trực tiếp cảnh gấu trúc trở về

Hai con gấu trúc sinh ra tại Mỹ đã trở về Trung Quốc để bắt đầu đời sống mới.

Chiếc máy bay “Panda tốc hành” đã chở Mỹ Lan, 3 tuổi, và Thái San, 4 tuổi, xuống Thành Đô, nơi hai con gấu sẽ tham gia chương trình nuôi dưỡng gấu trúc của TQ.

Hai con gấu này được sinh ra khi hai cặp gấu bố mẹ được Trung Quốc cho vườn thú của Mỹ mượn. Gấu trúc cho mượn cũng như con cái của chúng phải được trả về TQ.

Hai con gấu này giờ sẽ qua một giai đoạn làm quen để quen với thay đổi về ngôn ngữ cũng như đồ ăn.

Nhân viên sở thú đã quảng cáo tuyển dụng một phiên dịch Anh - Trung để dạy cho Mỹ Lan quen với phương ngữ Tứ Xuyên, để nó hiểu được các lệnh cơ bản.

Tại thủ phủ Thành Đô của Tứ Xuyên, Mỹ Lan, vốn từ vườn thú Atlanta, và Thái San, gấu đực từ Washington, sẽ bị bỏ đi các đồ ăn nhiều chất xơ của Mỹ và được thay thế bằng bánh bao và măng tre.

Hồi hộp

Kể từ thời Chiến Tranh Lạnh, Trung Quốc đã đề nghị cho mượn gấu trúc như một cử chỉ thiện chí, khiến người ta chế ra cụm từ “ngoại giao gấu trúc” (panda diplomacy).

Image caption Mỹ Lan và Thái San trở về trên chuyến 'Panda Express' của hãng FedEx

Cha mẹ của Thái San sẽ vẫn ở lại tại vườn thú quốc gia Smithsonian tại Washington cho đến tháng 12 mới quay lại Trung Quốc, chấm dứt thời gian cho mượn 10 năm.

Nhân viên sở thú Nicole Meese, vốn coi sóc Thái San từ bé, đi cùng với hai con gấu trên chuyến bay “Panda Tốc hành” tới Trung Quốc. Chiếc máy bay được trang trí hình gấu trúc lớn bên ngoài.

Meese cho biết: “Khi bay thì cả hai đều có vẻ ổn. Mỹ Lan có vẻ hồi hộp một chút, nhưng về cơ bản cả hai đều ổn.”

Cô cũng huấn luyện cho Thái San hiểu các dấu hiệu bằng tay, và chuẩn bị một quyển ký hiệu để giúp các nhân viên sở thú tại Tứ Xuyên.

Mỹ Lan dự kiến sẽ có một phiên dịch viên trợ giúp để hiểu ngôn ngữ mới của nhân viên sở thú.

Giám đốc trung tâm nuôi gấu trúc Thành Đô nhận xét Mỹ Lan "chắc chắn là không quen với tiếng Trung".

Một nhân viên sở thú cho biết họ sẽ dạy cho hai con gấu trúc các cụm từ để hiểu mệnh lệnh ra và vào chuồng.