Trung Quốc đóng 'trường dạy tin tặc'

Image caption Truyền thông nhà nước bác bỏ chính phủ dính líu vào các vụ tấn công mạng.

Trung Quốc đã đóng cửa một trang được cho là website huấn luyện tin tặc lớn nhất nước này.

Truyền thông nhà nước đưa tin trang web có tên Mạng An toàn Diều hâu Đen chỉ dẫn cách đột nhập vào các trang khác và bán các phần mềm nguy hại. Tin cho hay ba người bị nghi điều hành trang này đã bị bắt giữ. Hacking (thâm nhập và tấn công máy chủ) là một chủ đề nhạy cảm đối với Trung Quốc, đặc biệt là kể từ khi Google gần đây đã đe dọa sẽ rút khỏi nước này. Google cho biết tin tặc từ Trung Quốc đã tấn công các hoạt động của họ mặc dù chính phủ Trung Quốc bác bỏ bất kỳ sự tham gia nào. Tờ China Daily và Vũ Hán Evening News đưa tin hoạt động đào tạo hacker được tuyển dụng công khai hàng ngàn thành viên trực tuyến và cung cấp cho họ với những bài học để tấn công mạng và phần mềm Trojan.

Trojan, phần mềm tạo điều kiện truy cập vào một máy tính từ bên ngoài được tin tặc sử dụng để điều khiển máy tính bất hợp pháp. Truyền thông cho hay Mạng An toàn Diều hâu Đen tuyển dụng hơn 12.000 hội viên có đóng phí và thu hơn bảy triệu nhân dân tệ (khoảng 1 triệu đôla Mỹ) trong lúc có 170.000 người đã đăng ký thành viên dạng miễn phí.

Tấn công mạng

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc từ chối bình luận về tin kể trên.

Hiện chưa rõ việc đóng trang web này lúc nào được thực hiện nhưng người ta đã không truy cập được Mạng An toàn Diều hâu Đen vào thứ Hai.

Trong tháng Một, Google dọa sẽ rút ra khỏi Trung Quốc, trừ khi chính phủ nới lỏng kiểm duyệt. Google nói phát hiện thấy phần mềm của họ bị tấn công và email của các nhà hoạt động dân chủ bị đột nhập.

Trong khi đó chính phủ Trung Quốc lại nói rằng chính quốc gia này là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng lớn nhất. Trung Quốc có khoảng 350 triệu người dùng Internet - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Phóng viên BBC Damian Grammaticas ở Bắc Kinh nói rằng tin kể trên không nói về sự liên kết giữa các trang web của tin tặc và cáo buộc của Google. Nhưng việc này sẽ giúp chính quyền thể hiện rằng rằng Trung Quốc đang ra tay chống lại những người hack vào máy vi tính.

Tin liên quan