Sự trở lại ngoạn mục của Yanukovych

Cuộc đời chính trị của ông Viktor Yanukovych đã có bước ngoặt 360 độ - từ chỗ thất cơ lỡ vận, bị lên án trong cuộc bầu cử năm 2004, nay ông sắp trở thành tổng thống Ukraina.

Image caption Ông Yanukovych có sự trở lại chính trường ngoạn mục

Năm 2004, ông được tuyên bố là người thắng cử, nhưng theo sau cuộc biểu tình lớn trên đường phố Kiev - Cách mạng Cam - chiến thắng của ông bị tuyên bố là gian lận và bị Tòa án Tối cao hủy.

Cuộc bầu cử lại đem tới người chiến thắng là Viktor Yushchenko.

Nhưng ông Yanukovych vẫn là một thế lực trong chính trị Ukraina và có sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng người Ukraina nói tiếng Nga ở miền đông đất nước.

Ông lý luận rằng sự trỗi dậy của dân chủ ở Ukraina không đáng giá bằng trật tự, và nếu ông được bầu, ông cam kết sẽ thúc đẩy dân chủ dựa trên sự cai trị của luật pháp.

Năm 2004, ông Yanukovych được coi là đệ tử của Tổng thống Leonid Kuchma - bị gắn với một chính phủ mất lòng dân với cáo buộc tham nhũng và quản lý kinh tế kém.

Ông cũng nhận sự ủng hộ công khai của Vladimir Putin, là tổng thống Nga khi đó.

Ngày hôm nay, ông Yanukovych cố gắng rũ bỏ hình ảnh là "người của Moscow".

Ông gần đây nói với BBC rằng nhiều điều đã đổi thay từ 2004.

"Tôi quyết tâm có chính sách cân bằng, mà sẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia cả ở biên giới phía đông - tức nước Nga - và dĩ nhiên với Liên hiệp châu Âu," ông nói.

"Sự hòa nhập của Ukraina với EU vẫn là mục tiêu chiến lược của chúng tôi."

Đảng của ông tố cáo ông Yushchenko và nhóm Cách mạng Cam đã đưa Ukraina vào khủng hoảng kinh tế khiến nước này phải xin IMF hàng tỉ đôla.

Trong khi đảng ông muốn phục hồi quan hệ thân cận với Nga - đã căng thẳng vì chính sách thân phương Tây của ông Yushchenko và nhóm của ông - nhưng đảng này cũng muốn các khu vực có thêm nhiều quyền hạn hơn. Nơi ủng hộ ông mạnh nhất là Donetsk, Kharkiv, Lugansk và Crimea

Thăng tiến

Sinh ra trong gia đình một công nhân và y tá ở thị trấn miền đông Yenakiyevo tháng Bảy 1950, ông Yanukovych có một tuổi thơ không dễ chịu.

Image caption Ông cũng là tác nhân dẫn tới Cách mạng Cam 2004

Ông hai lần bị tống vào tù vì bạo lực khi còn là thanh niên - mặc dù tiểu sử chính thức của ông nói các án phạt sau đó bị bãi bỏ.

Ông nói với các phóng viên: "Tôi xuất thân từ gia đình rất nghèo và giấc mơ lớn của tôi là thoát khỏi cái nghèo."

Bắt đầu sự nghiệp là một giám đốc vận tải trong ngành công nghiệp khai thác than chủ lực của Liên Xô tại đông Ukraina, ông sau đó lấy bằng Tiến sĩ Kinh tế năm 2000.

Ông trở thành thống đốc vùng Donetsk, là nơi ở của hơn ba triệu người và là trung tâm kinh tế của Ukraina.

Một số người xem ông là thủ lĩnh của các nhóm chính trị và kinh doanh tại Donetsk, và gắn ông với đại gia ở địa phương, Rinat Akhmetov.

Những ai ủng hộ thì nói Donetsk đã có mức đầu tư chưa từng thấy trong thời kỳ ông cai trị.

Vấn đề ngôn ngữ

Cựu Tổng thống Leonid Kuchma đưa ông lên làm thủ tướng tháng 11 năm 2002.

Mặc dù ông đã học tiếng Ukraina sau khi lên chức, nhưng ông vẫn thường khó khăn khi bộc lộ mình bằng tiếng địa phương, và cứ chuyển sang tiếng Nga khi bàn về các chủ đề khó.

Các đối thủ của ông Yanukovych thường diễu nhại vẻ ngoài của ông - ông cao gần hai mét và được cho là cân nặng ít nhất 110 kg.

Image caption Ông Yanukovych có vẻ đau đớn sau khi bị ném trứng năm 2004

Ông cũng thường đề cao sự cao lớn của mình, nhấn mạnh các kỹ năng đàn ông gồm việc là phi công và người nhảy dù.

Vì thế, ông bị chế nhạo khi vào năm 2004 ở Ivano-Frankivsk, một người đối lập ném trứng vào ông.

Ông Yanukovych đã đổ uềnh xuống đất, rên rỉ và ôm lấy ngực.

Ban đầu được đưa vào viện để chăm sóc đặc biệt, ông đã hồi phục sau vài giờ và lên truyền hình nói ông thấy tiếc cho kẻ thanh niên "ương ngạnh" đã ném trứng vào ông.

Tin liên quan