Toyota thu hồi xe Prius trên toàn cầu

Toyota Prius
Image caption Toyota sẽ thu hồi 436 ngàn xe hybrid trên toàn cầu

Toyota đã công bố sẽ thu hồi khoảng 436 ngàn xe hybrid (năng lượng tích hợp) trên toàn thế giới, bao gồm cả mẫu Prius mới nhất, để sửa các vấn đề về phanh. Đợt thu hồi bao gồm hơn 200.000 xe Prius được bán tại Nhật và 8.500 xe ở Anh. Toyota cho biết: "Chúng tôi quyết định thu hồi do chúng tôi coi an toàn cho khách hàng là ưu tiên quan trọng nhất."

Công ty trước đó đã thu hồi tám triệu xe vì các vấn đề về chân ga và sàn xe. Chủ tịch công ty, Akio Toyoda, đưa ra thông báo thu hồi mới nhất tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào chiều thứ Ba.

Ông Toyoda trước đó viết cho tờ Washington Post rằng ông "thất vọng sâu sắc" vì đã không duy trì được tiêu chuẩn cao mà khách hàng Hoa Kỳ mong đợi. "Là chủ tịch của Toyota, tôi chịu trách nhiệm cá nhân," ông viết. "Đó là lý do tại sao bản thân tôi đang dẫn đầu các nỗ lực nhằm khôi phục lòng tin vào lời nói và sản phẩm của chúng tôi." Xe hơi Prius là loại xe bán chạy nhất tại Nhật Bản trong năm 2009 và là mô hình xe hybrid được chuộng nhất thế giới. Hybrid Sai, loại xe chỉ bán tại Nhật Bản, và Lexus HS250h, được bán ra toàn cầu, cũng sẽ bị thu hồi, công ty cho biết vào thứ Ba. Việc thu hồi mới nhất này chỉ áp dụng với các đời xe Prius thế hệ thứ ba được sản xuất trước ngày 27 tháng 1 năm 2010. Vấn đề về phanh được cho là ảnh hưởng đến các dòng xe Prius được bán tại Mỹ và Nhật Bản bắt đầu từ tháng Năm năm ngoái. Đã có các phàn nàn ở Nhật Bản và Mỹ rằng phanh không ăn trong giây lát khi xe chạy trên đường xấu.

Image caption Các vụ thu hồi đã gây nhiều thiệt hại cả về danh tiếng lẫn tiền bạc cho Toyota

Toyota đổ lỗi cho một trục trặc phần mềm và nói họ đã sửa vấn đề này với các xe bán trong năm nay. Cập nhật phần mềm Trong một tuyên bố, Toyota Anh Quốc tỏ ra muốn trấn an các chủ sở hữu xe Prius tại Anh và nói lái xe loại này là an toàn. Công ty tuyên bố: "Các tay lái không lúc nào lái xe không có phanh cả". Toyota Anh Quốc nói họ sẽ viết cho tất cả mọi chủ xe bị ảnh hưởng trong vài ngày tới và việc nâng cấp hệ thống chống bó phanh sẽ được thực hiện miễn phí. Tại Anh, không có mô hình Toyota hay Lexus nào khác bị ảnh hưởng vì việc thu hồi mới nhất này. Đại diện của Toyota tại Hoa Kỳ cho biết công ty đã thu hồi 133.000 xe Prius đời 2010, và và 14.550 xe Lexus Division HS250h xuất xưởng năm 2010 để cập nhật phần mềm của hệ thống chống bó phanh của xe.

Tại Mỹ, không có loại xe Toyota, Lexus hay Scion nào liên quan đến vụ thu hồi mới nhất. Trong một diễn biến khác, Toyota đã tuyên bố thu hồi khoảng 7.300 xe Camry 2010 ở Mỹ do có một số vấn đề có thể gây ra lỗ hổng trong ống phanh, làm rò rỉ chất lỏng trong phanh.

Trước khi thông báo thu hồi Prius tại Nhật Bản, Toyota ước tính rằng thiệt hại của họ sẽ ở mức khoảng 2 tỉ dollar Mỹ xét về chi phí và doanh thu bị mất trên toàn thế giới sau khi có vụ thu hồi xe do có lỗi ở chân ga.

Việc thu hồi Prius dự kiến sẽ khiến con số thiệt hại này tăng cao hơn nhiều.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài