Phe Tymoshenko 'thách thức kết quả'

Image caption Bà Tymoshenko chưa chấp nhận thất bại

Các thành viên trong khối của bà Yulia Tymoshenko nói họ sẽ kiện ra tòa về cuộc bầu cử tổng thống Ukraina sau thất bại của bà, theo truyền thông nhà nước.

Một viên chức nói họ sẽ thách thức kết quả ở một số địa phương và muốn đếm lại phiếu, trong khi một người khác được cho là đã cáo buộc đảng của ông Viktor Yanukovych "ngụy tạo".

Bà Tymoshenko chưa phát biểu công khai nhưng có tin nói bà bảo các đồng minh rằng bà "không bao giờ" chấp nhận chiến thắng của ông Yanukovych.

Tuy nhiên, các nhà giám sát nước ngoài đã khen ngợi việc tiến hành bầu cử.

Với hơn 99% phiếu đã kiểm sau cuộc bầu cử hôm thứ Bảy, ông Yanukovych được ước tính dẫn trước với 48.83%, còn bà Tymoshenko có khoảng 45.59%.

Người ủng hộ ông Yanukovych đã tề tựu ở Kiev với dự đoán sẽ có thông báo kết quả bầu cử.

Olena Shustik, phó lãnh đạo của Khối Yulia Tymoshenko, nói họ sẽ "thách thức kết quả tại một số phòng phiếu và muốn đếm lại".

Khoảng 1000 phòng phiếu được cho là bị phe này nghi ngờ.

Trong một thông cáo đăng trước đó tại website của khối, bà Shustik nói kết quả tại miền đông và nam Ukraina "bị bóp méo vì gian lận".

Nhật báo Ukrainska Pravda dẫn lời bà Tymoshenko nói với đảng hôm thứ Hai: "Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận tính chính thống của chiến thắng của Yanukovych."

Nhưng tờ báo này nói một số thành viên trong đảng không đồng ý, kêu gọi bà chấp nhận thất bại, từ bỏ chức thủ tướng để trở thành người đối lập.

Các giám sát viên quốc tế mô tả bầu cử là sự hiển thị ấn tượng của dân chủ.

Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu hối thúc các lãnh đạo Ukraina tôn trọng ý dân và chuẩn bị chuyển giao quyền lực trong trật tự.

Người đứng đầu tổ chức, Joao Soares, nói ủy ban bầu cử Ukraina đã minh bạch và không thiên vị.

Cao ủy ngoại giao EU, Catherine Ashton, nói EU sẵn sàng làm việc với ông Yanukovych, một người được xem là thân Moscow hơn Brussels.

Tin liên quan