Số người chết vì động đất Haiti lên 230 ngàn

Một nơi xảy ra động đất
Image caption Nhà cửa bị hư hại hiện đang được dỡ bỏ và dọn dẹp

Chính phủ Haiti cho biết khoảng 230 ngàn người đã thiệt mạng trong trận động đất tháng trước, tức là nhiều hơn so với ước tính khi trước là 18.000 người.

Số người thiệt mạng từ trận động đất hôm 12/1 như vậy đã lên gần bằng số ca tử vong trong đợt sóng thần châu Á năm 2004, vốn làm 250 ngàn người chết.

Bộ trưởng Thông tin Marie-Laurence Jocelyn Lassegue nói số người thiệt mạng vẫn chưa phải là cố định. Khoảng 300.000 người khác bị thương. Con số mới nhất không bao gồm những người được các công ty tang lễ tư chôn tại các nghĩa trang tư nhân, hay do gia đình nạn nhân tự chôn cất. Người ta sẽ có các buổi cầu nguyện và ăn chay để kỷ niệm một tháng ngày trận động đất gây thảm họa xảy ra. Một phóng viên BBC tại thủ đô Port-au-Prince nói rằng ngày càng có nhiều quan ngại rằng khi mùa mưa đến gần, tình trạng thiếu lều trại và nơi trú ẩn tạm thời có thể làm bùng nổ bệnh tật. Sập siêu thị Trong trại tạm lớn nhất trong số các trại mọc lên trong thành phố sau động đất, người dân vẫn phải sống dưới các tấm bạt được chằng buộc giữa các cột gỗ. Các quan chức viện trợ cho biết đã có một kế hoạch để đưa hàng ngàn người vô gia cư dễ bị tổn thương nhất vào các lều trước khi mùa mưa tới. Tuy nhiên, thách thức đặt ra đối với việc dựng thêm lều trong các trại vốn đã đông đúc là rất lớn.

Trong khi đó, tin cho hay một siêu thị vốn đã bị hư hại đã sụp đổ trong lúc có nhiều người bên trong. Các đội cứu hộ, vốn vẫn đang đưa thi thể các nạn nhân động đất ra khỏi khu vực này, đã tìm cách dọn dẹp các đống đổ nát để cứu khoảng 5 đến 8 người bị mắc kẹt bên dưới. Hiện chưa rõ họ có còn sống hay không. Hãng AFP thì nói những người này bị cho là những kẻ hôi của.

Tin liên quan