Buộc tội cựu tỉnh trưởng tại Philippines

57 người bị thảm sát và chôn tại ngôi mộ tập thể trên đường ghi danh tranh cử
Image caption 57 người bị thảm sát và chôn tại ngôi mộ tập thể trên đường ghi danh tranh cử.

Chính quyền Philippines vừa buộc tội 196 người vì gây ra vụ thảm sát ở tỉnh Maguindanao tháng 11 năm ngoái làm 57 người chết.

Trong số những người bị buộc tội có ông Andal Ampatuan Snr, cựu tỉnh trưởng và là đồng minh của tổng thống Gloria Arroyo.

Con trai ông Ampatuan, mang tên giống bố, đã bị buộc tội giết hại một gia đình đối thủ chính trị và các nhà báo đi cùng.

Những lời buộc tội xuất hiện trong bối cảnh Philippines đang bước vào mùa bầu cử.

Công tố viên Leo Dacera từ Bộ Tư pháp nói họ nhận diện những người bị buộc tội như “tham gia trực tiếp vào vụ giết người,” hãng AFP đưa tin.

AFP trích lời của Bộ Tư pháp nói rằng có bằng chứng cho thấy tất cả những người bị buộc tội "đóng vị trí như kẻ chủ mưu, sự tham gia của họ ít hay nhiều không quan trọng.”

Hiện nay người ta chưa rõ có bao nhiêu bị cáo đang bị cảnh sát câu lưu. Tuy nhiên hầu như tất cả sẽ xin tại ngoại hầu tra.

Luật sư đại diện cho nhóm nhà báo bị giết hại cho đài BBC hay vụ xử đang gặp khó khăn về thời gian vì các phiên nghe về tại ngoại hầu tra sẽ làm chậm ngày xử chính.

Mộ tập thể

Nạn nhân là nhóm người khi ấy đang trên đường về tỉnh để ghi danh tranh cử, dưới tên của một trong các thủ lãnh của họ, Ismael Mangudadatu. Họ ra tranh cử trong cuộc bầu cử tháng Năm.

Trong nhóm có một số phụ nữ, gồm vợ ông Mangudadatu và người chị đang mang thai.

Đoàn xe của họ bị khoảng 100 dân quân phục kích. Họ bị bắn giết và mang đi chôn tập thể tại khu vực đồi núi xa vắng trong tỉnh.

Ông Ampatuan Snr là thủ lãnh của gia tộc Ampatuan hùng mạnh. Ông kiểm soát chính trị địa phương vùng Maguindanao, dưới tay ông có quân đội riêng.

Ông từng là dân biểu của quốc hội Philippines, và giữ chức tỉnh trưởng Maguindanao trong nhiều nhiệm kỳ, không hề có đối thủ.

Tin nói rằng khi ấy người con trai, Andal Ampatuan Jr, dự tính sẽ ra tranh cử như cha, hy vọng không có đối thủ. Tuy nhiên không hiểu sao ông Mangudadatu vẫn ra tranh chức tỉnh trưởng.

Người cha bác bỏ cáo buộc và hiện đang đợi phiên xử về tại ngoại hầu tra.

Phái viên BBC tại Đông Nam Á, Alastair Leithead nói những người đang bị câu lưu sẽ nộp đơn xin tại ngoại hầu tra, đơn của họ cần được phán xét đầy đủ trước khi phiên xử chính có thể bắt đầu.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài