Iran kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo

Image caption Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói Iran sẽ làm giàu uranium tới 80%.

Hàng ngàn người Iran ủng hộ chính phủ xuống đường kỷ niệm 31 cuộc cách mạng Hồi giáo.

Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói trước công chúng rằng kẻ thù của Iran đã dùng chủ đề hạt nhân và nhân quyền để áp đảo khu vực. Ông cũng nói rằng Iran đã sản xuất được mẻ đầu uranium được làm giàu tới 20% và có thể làm giàu tiếp tới 80%. Lãnh đạo phe đối lập đang cố gắng tổ chức biểu tình để phản ứng lại nhưng đang phải đối mặt với một cuộc trấn áp an ninh lớn. Đây là ngày quan trọng nhất trong các sự kiện chính trị ở Iran và chính phủ đã cảnh báo rằng các cuộc biểu tình chống chính phủ sẽ bị xử lý.

Phóng viên BBC tại Tehran là Jon Leyne nói rằng việc xuống đường có thể là cuộc đối đầu lớn nhất kể từ cuộc bầu cử có tranh chấp hồi cuối tháng Sáu, nhất là trong bối cảnh các bên biểu tình thân và chống chính phủ chọn ngày này để biểu dương sức mạnh. 'Nhà nước hạt nhân' Các sự kiện chính thức được tổ chức trên khắp Iran, nhưng cuộc tụ tập chính là tải Quảng trường Azadi ở Tehran.

Truyền hình nhà nước cho thấy hàng chục ngàn người tụ tập. Ông Ahmadinejad nói với đám đông rằng Iran nay là một "nhà nước hạt nhân". Đầu tuần này Iran loan báo quyết định của mình tiếp tục làm giàu uranium cho các chương trình hạt nhân của họ.

Người đứng đầu ngành hạt nhân của Iran nói rằng nước này sẽ bắt đầu làm giàu uranium đến 20% từ thứ Ba, và 10 nhà máy làm giàu uranium mới sẽ được xây dựng vào năm tới. Ông Ali Akbar Salehi cho biết chương trình làm giàu uranium sẽ diễn ra tại Natanz, nhà máy làm giàu uranium chính của Iran. Ông Salehi nói ông sẽ thông báo cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), kế hoạch làm giàu trong một bức thư chính thức. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc làm giàu sẽ được ngưng nếu Iran nhận được nhiên liệu làm giàu tới 20% từ nước ngoài. Iran hiện đang làm giàu uranium tới mức 3,5% nhưng đòi hỏi 20% uranium làm giàu cho các lò phản ứng nghiên cứu Tehran vốn được nói là để sản xuất đồng vị y tế.

Để chế được bom nguyên tử uranium cần làm giàu ít nhất 90%.

Bước đi mới ngày càng gây lo ngại khả năng Iran tiến tới việc có uranium ở mức có thể chế tạo bom nguyên tử. Phương Tây đã chỉ trích Iran làm đình trệ một thỏa thuận đối với chương trình làm giàu của mình.