Ông Lưu Hiểu Ba bị bác đơn kháng án

Image caption Ông Lưu Hiểu Ba bị y án tù trong phiên xử phúc thẩm tại Bắc Kinh

Một tòa án tại Bắc Kinh đã bác đơn kháng án 11 năm tù của một người bất đồng chính kiến ông Lưu Hiểu Ba, luật sư biện hộ cho bị cáo cho biết như trên.

Ông Lưu Hiểu Ba bị kết án sáu tuần trước đây về tội lật đổ chính quyền trong một phiên tòa bị quốc tế lên án rộng rãi.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu đã kêu gọi phải thả tự do ngay lập tức cho nhà bất đồng chính kiến 54 tuổi này.

Hồi năm 2008, ông Lưu Hiểu Ba đã đồng ký tên vào một kiến nghị trực tiếp kêu gọi chính quyền Trung Quốc phải nới rộng các quyền tự do chính trị.

Vợ của ông, bà Lưu Hà, trước đó, nói rằng bà không hy vọng ông sẽ được giảm án.

Bà nói: "Tôi sẵn sàng chờ đợi kịch bản tồi tệ nhất. Nếu như tôi không có tinh thần như vậy, thì tôi sẽ rất thất vọng."

'Ngược đãi'

Hoa Kỳ cũng công kích điều mà Hoa Kỳ gọi là "sự ngược đãi" đối với các cá nhân nào phát biểu chính kiến của họ và nói rằng Trung Quốc không tuân theo các tiêu chí về nhân quyền được thế giới công nhận.

Ông Lưu Hiểu Ba trước đây đã bị bỏ tù vì có liên quan đến các vụ biểu tình đòi dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn hồi năm 1989, một tội trạng mà cũng đã khiến cho quốc tế lên án.

Các nhà ngoại giao của 17 quốc gia có mặt bên ngoài phiên tòa khi đơn kháng án này bị bác bỏ.

Đại sứ Hoa Kỳ, ông Jon Huntsman, trong một tuyên bố sau phiên tòa, nói rằng Washington lấy làm tiếc trước điều mà ông gọi là "ngược đãi" các công dân muốn phát biểu quan điểm chính trị của mình.

Ông Huntsman nói: "Chúng tôi thất vọng vì quyết định của chính phủ Trung Quốc giữ nguyên án 11 năm tù giam của ông Lưu Hiểu Ba về tội tạng " xúi dục lật đổ quyền lực của nhà nước."

Ông nói: "Hoa Kỳ tin rằng trước hết ông Lưu Hiểu Ba không phải bị xử như vậy và phải thả tự do cho ông Lưu ngay lập tức."

Image caption Một số người tại Hong Kong phản đối án tù của ông Lưu Hữu Ba

Ông nói tiếp: "Ngược đãi các cá nhân phát biểu ôn hòa quan điểm chính trị của họ là không đi đôi với các tiêu chí về nhân quyền được quốc tế công nhận."

Ông Simon Sharpe, một viên chức của đoàn đại diện Liên Hiệp Âu Châu tại Trung Quốc, nói với các phóng viên bên ngoài pháp đình rằng Liên Hiệp Âu Châu cũng kêu gọi thả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba vô điều kiện.

Ông Lưu Hiểu Ba đã bị giam từ năm 2008, sau khi bị bắt vì đã viết một kiến nghị được gọi là Hiến Chương 08.

Hiến chương này kêu gọi tự do rộng rãi và đổi mới chính trị tại Trung Quốc trong đó, có một điều kêu gọi phải chấm dứt sự cai trị độc đảng.

Ông Lưu Hiểu Ba, cựu giáo sư đại học, là một người từng tham gia phòng trào đòi dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn hồi năm 1989.

Hơn 300 nhà văn trên thế giới, trong đó có Salman Rushdie, Umberto Eco và Margaret Atwood, đã kêu gọi phải thả tự do cho ông.

Ông Lưu Hiểu Ba, là người duy nhất bị bắt vì đã tổ chức viết bản Hiến Chương 08, tuy nhiên, các người khác có ký tên vào hiến chương này nghe nói đã bị sách nhiễu.

Tin liên quan