Công ước cấm bom "chùm"

Image caption Bom "chùm" sẽ bị cấm sử dụng từ tháng Tám năm 2010

Một công ước quốc tế cấm sử dụng "bom chùm" sẽ có hiệu lực từ tháng Tám tới đây sau khi có nước thứ 30 ký tên phê chuẩn, Liên Hiệp Quốc vừa loan báo.

Burkina Faso và Moldova là hai nước mới nhất ký tên phê chuẩn công ước này.

Công ước này cấm việc sản xuất và sử dụng các loại bom chùm. Ngoài ra các nước bị buộc phải bồi thường cho các nạn nhân.

Được phát triển lần đầu trong Đệ Nhị Thế Chiến, bom chùm chứa một số bom nhỏ để "rãi" rộng ra một diện tích lớn với mục đích ngăn chặn đà tiến của đoàn quân địch.

Nhưng các người vận động cho việc hủy bỏ loại võ khí này, trong đó có các quân nhân tại chức, từ lâu nay nói rằng loại bom chùm lỗi thời và không hợp với đạo đức vì gây ra nguy hiểm cho tính mạng của thường dân, nhất là các quả bom nhỏ chưa nổ chìm dưới đất giống như những quả mìn.

Tồn trữ

Công ước này có tính cách bắt buộc phải thi hành chỉ đối với các nước có ký tên và đã phê chuẩn mà thôi.

Từ khi công ước này được đúc kết và công bố tại Oslo cho các nước ký kết từ năm 2008, có 104 nước đã ký tuy nhiên chỉ có 30 nước phê chuẩn, theo con số của Liên Minh Chống Bom Chùm (Cluster Munition Coalition CMC), quy tụ 200 tổ chức tranh đấu cho việc hủy bỏ bom chùm.

Một vài nước trong số các nước tồn trữ nhiều nhất loại bom này - Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và Israel - không có ký tên vào công ước này.

Một số quốc gia hàng đầu tại Âu châu, trong số này có Pháp, Đức và Tây Ban Nha, đã phê chuẩn. Anh Quốc và Italy tuy đã ký nhưng chưa có phê chuẩn.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã gọi 30 chữ ký phê chuẩn là "một bước tiến quan trọng để tiến tới nghị trình giải trừ võ khí trên toàn cầu".

Ông nói thêm rằng việc công ước này đi vào hiệu lực " đã chứng tỏ sự thay đổi nhận thức tập thể của cả thế giới trước sự tác hại của loại võ khí gớm ghiếc này".

Liên Minh Chống Bom Chùm (CMC) nói rằng cuộc họp đầu tiên của các nước có phê chuẩn công ước này sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới đây tại Lào, nước hứng chịu bom chùm nhiều nhất trên thế giới vì quân đội Mỹ đã ném loại bom này xuống đó 30 năm về trước.

Steve Goose, đồng chủ tịch của CMC và giám đốc bộ phận theo dõi võ khí của tổ chức Human Rights Watch đã kêu gọi tất cả các nước tham gia vào công ước này trước tháng 11 năm nay.

Trong một thông cáo, ông Steve Goose nói: "Bom chùm đã làm khiếp đảm mọi người đến nổi không một quốc gia nào dám dùng đến chúng nữa, ngay cả các nước chưa tham gia công ước. "

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài