Hoa Kỳ đề cử đại sứ mới ở Syria

Image caption Quan hệ Mỹ-Syria vốn bị rạn nứt đang được tái hình thành.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức đề cử nhà ngoại giao có thâm niên Robert Ford là đại sứ Mỹ đầu tiên tại Syria trong 5 năm qua.

Hoa Kỳ không có đại diện tại Syria kể từ khi Damascus bị cho là dính líu vào vụ sát hại cựu Thủ tướng Lebanon là Rafik Hariri. Tòa Bạch ốc thông báo tin này trước chuyến thăm Syria của William Burns, một quan chức của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích nói rằng Hoa Kỳ nay muốn tái tục đối thoại với Syria trong một phần của nỗ lực qui mô hơn cho hòa bình Trung Đông. Ông Burns sẽ gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus trong chặng công du tới khu vực. 'Đối thoại' Chuyến thăm của ông Burns được thực hiện sau khi Damascus chấp thuận sự đề cử ông Ford làm đại sứ.

Ông Ford từng là đại sứ tại Algeria và gần đây nhất là phó đại sứ của Hoa Kỳ tại Iraq. "Việc chỉ định ông làm đại sứ cho thấy cam kết của Tổng thống của Obama muốn có chủ trương đối thoại để mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ bằng cách cải thiện cách liên lạc với chính phủ và người dân Syria ", Tòa Bạch ốc cho biết trong một tuyên bố.

Tòa Bạch ốc cũng nói thêm "Nếu được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận ghế đại sứ, ông Ford sẽ làm việc với chính phủ Syria để có thể tăng cường quan hệ, trong lúc tiếp tục giải quyết các quan ngại trong khu vực”.

Phóng viên BBC Lina Sinjab từ Damascus nói quan hệ Mỹ-Syria bị rạn nứt trong 5 năm qua, nhưng đang được tái hình thành dần dân.

Trong năm 2005, Hoa Kỳ rút đại sứ của mình sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri.

Damascus bị đổ lỗi cho vụ ám sát này, một cáo buộc mà Syria đã luôn bác bỏ. Phóng viên Lina Sinjab của BBC nói quan hệ căng thẳng thậm chí trước vụ ám sát ông Hariri. Năm 2004, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Trách nhiệm Syria cấm hàng hóa Mỹ bán sang cho Syria - và áp đặt lệnh trừng phạt tài chính. Lina Sinjab nói thêm rằng Hoa Kỳ vẫn có những quan ngại về việc Syria hỗ trợ cho các nhóm dân quân Hezbollah là người Lebanon và muốn Syria giúp ổn định tình hình ở Iraq cũng như gây ảnh hưởng đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Tin liên quan