Chiến hạm Mỹ ghé Hong Kong

Image caption Hàng không mẫu hạm Nimitz ghé thăm Hong Kong

Hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử của Hoa Kỳ, chiếc USS Nimitz, đã cập bến Hong Kong vào lúc mối liên hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang căng thẳng.

Không đầy hai tuần lễ trước đây, Bắc Kinh nói sẽ ngưng các mối tiếp xúc quân sự với Hoa Kỳ để phản đối Washington bán võ khí cho Đài Loan.

Chuyến viếng thăm của chiếc USS Nimitz được thực hiện ngay trước khi Tổng Thống Obama gặp lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, dự trù vào ngày 18/2.

Trung Quốc trước đây đã không cho phép một chiến hạm của Hoa Kỳ được viếng thăm Hong Kong hồi năm 2007.

Trong mấy tuần lễ vừa qua, Trung Quốc đã tỏ ra tức giận về hai vấn đề rất nhạy cảm đối với Bắc Kinh : Đó là Đài Loan và Tây Tạng.

Trung Quốc đã yêu cầu ông Obama hủy bỏ một cuộc gặp gỡ được dự trù trước với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Năm tới đây.

Hong Kong là nơi rất được lính hải quân Mỹ ghé thăm khi còn cuộc chiến Việt Nam.

Chiếc USS Nimitz và bốn chiến hạm hộ tống sẽ đổ lên Hong Kong hơn năm ngàn thủy thủ trong chuyến viếng thăm này.

Liên hệ ngoại giao

Các thủy thủ này sẽ nghỉ bồi dưỡng bốn ngày tại Hong Kong sau khi các chiến hạm này đã trải năm tháng trời trong vùng biển Bắc Ả Rập như là một căn cứ để tung ra các cuộc không tập tại Afghanistan.

Image caption Hong Kong, một thành phố cảng được các thủy thủ Mỹ ưa thích

Đề Đốc John W Miller nói: "Hong Kong là một thành phố cảng năng động và là một cảng được các thủy thủ ưa thích. Chúng tôi hy vọng sẽ có được một thời gian dừng chân thích thú."

Các chuyến viếng thăm của hải quân ngoại quốc rất thường xuyên và không gây ra tranh cãi khi Hong Kong còn là thuộc địa của Anh Quốc, tuy nhiên, thỉnh thoảng các chuyến dừng chân như vậy bị cấm từ khi Hong Kong trở về dưới chủ quyền của Trung Quốc hồi năm 1997.

Hàng không mẫu hạm USS Kitty Hawk không được phép ghé thăm Hong Kong hồi năm 2007, vì theo các nhà phân tích, là một sự trả đũa sau khi Hạ Viện Hoa Kỳ trao tặng huân chương dân sự cao quí nhất cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Hồi tháng Tám năm ngoái, Trung Quốc đã bác đơn xin được ghé Hong Kong của hải quân Nhật.

Nhật báo bằng Anh ngữ chính thức của Trung Quốc, tờ China Daily, vào lúc đó nói rằng lý do là vì Nhật Bản tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhà hoạt động cho quyền lợi của người sắc tộc Uighur, bà Rebiya Kadeer, được Bắc Kinh coi như là có lập trường ly khai khỏi Trung Quốc.

Tin liên quan