Israel nói không liên quan đến vụ giết Hamas

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman
Image caption Ông Avigdor Lieberman nói Israel không liên quan.

Ngoại trưởng Israel, Avigdor Lieberman nói không có bằng chứng cho thấy cơ quan tình báo Mossad thực hiện vụ ám sát một chỉ huy của Hamas tại Dubai.

Tuy nhiên ông Lieberman không chối bỏ một cách thẳng thừng, chỉ nhắc đến chính sách không cần làm rõ trong các trường hợp như vậy.

Dubai tin rằng 11 "điệp viên mang hộ chiếu Âu châu" thực hiện vụ ám sát Mahmoud al-Mabhouh.

Bảy người Israel đang sống ở ngoại quốc, được nhắc tới như là nghi phạm cho hay danh tánh của họ đã bị giả mạo và họ không liên can. Các hộ chiếu Anh dùng trong vụ ám sát được nói tới là hộ chiếu giả.

Pháp, Đức và Cộng hòa Ái Nhĩ Lan cũng nói rằng họ tin là hộ chiếu từ một số quốc gia nghi phạm dùng khi tới Dubai là giấy tờ giả.

Hôm thứ Năm, Anh mời đại sứ Israel tới Bộ Ngoại giao để nói chuyện về việc những người trong nhóm sát thủ được nói tới dùng hộ chiếu giả của Anh.

'Israel không bao giờ xác nhận'

Hamas cáo buộc các điệp viên Israel đã ám sát chỉ huy của họ. Nhiều nhà bình luận chia sẻ cái nhìn này vì trong quá khứ cơ quan mật vụ Israel, Mossad đã dùng hộ chiếu giả trong các vụ loại trừ đối thủ.

Tuy nhiên tại Israel, trong phản ứng đầu tiên về vụ ám sát, ngoại trưởng Lieberman nói không có lý do gì để đổ lỗi cho Israel và Mossad.

Nói chuyện trên radio quân đội, ông Lieberman nói: "Tôi không biết tại sao người ta lại nghĩ rằng Israel, hoặc Mossad, dùng các hộ chiếu đó,

"Không có lý do gì để nghĩ rằng tổ chức Mossad của Israel. Có thể cơ quan tình báo của một quốc gia nào đó muốn gây chuyện phiền nhiễu."

Ông Lieberman không bác bỏ thẳng thừng chuyện Israel dính tay vào vụ ám sát.

"Israel không bao giờ phản ứng, không bao giờ xác nhận, không bao giờ từ chối,” ông nói. “Không có lý do gì để Israel thay đổi chính sách này."

Một cựu sĩ quan từng làm việc cho cơ quan tình báo Mossad của Israel nói, “vụ ám trông giống như một hoạt động của Israel".

Tuy nhiên Gad Shimron nói thêm: "Tôi tin là chính phủ Israel sẽ không bao giờ xác nhận tin này một cách chính thức.”

Ông Mabhouh từ phong trào Hamas bị ám sát tại phòng khách sạn ở Dubai ngày 20/1.

Tin đưa nói rằng ông đến Dubai để mua vũ khí cho Hamas, vốn là phong trào Hồi giáo của Palestine.

Hai nghi phạm người Palestine đã bị tra hỏi về vụ giết người. Cảnh sát cho hay hai người này đã “bỏ chạy sang Jordan” sau vụ ám sát. Cảnh sát không công bố tên tuổi của hai người này.

Quan chức tại Dubai đã công bố lệnh truy nã. Họ nói thêm nhóm người ngoại quốc có vẻ như là dân ám sát chuyên nghiệp, được một quốc gia bảo trợ.

Tin liên quan