Bắc Hàn tuyên bố vùng cấm tàu bè

Image caption Bắc Hàn tuyên bố các khu vực cấm này có hiệu lực từ thứ Bảy.

Bắc Hàn vừa lên tiếng tuyên bố bốn khu vực biển nằm trong tầm bắn của hải quân, gần biên giới hải phận có tranh chấp với Nam Hàn, theo Tham mưu trưởng Nam Hàn cho biết.

Hãng tin Yonhap của Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn đã triển khai các dàn phóng hỏa tiễn ở gần đường biên giới này. Các khu vực "cấm tàu bè qua lại" này gợi ý cho thấy phía Bắc Hàn có thể tiến hành các cuộc tập bắn trong ba ngày tới. Họ đã bắn tên lửa trong các vùng biển có tranh chấp này vào cuối tháng Giêng, vào khi đang có các nỗ lực quốc tế nhằm khởi động lại cuộc đàm phán hạt nhân.

Nhà nước cộng sản tuyên bố các khu vực cấm này có hiệu lực từ thứ Bảy. Hỏa lực Các khu vực hải phận cấm tàu bè này nằm trong Hoàng Hải – bao gồm 2 khu vực gần biên giới - và hai khu vực ở biển Nhật Bản ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Bắc Hàn, Tham mưu trưởng quân đội Nam Hàn nói. Đường ranh giới Hoàng Hải là nơi đã diễn ra các trận chiến chết người của hải quân vào năm 1999 và 2002 và cũng là nơi diễn ra cuộc nổ súng hồi tháng Mười Một năm ngoái, khiến một tàu tuần tra của Bắc Hàn bị bốc cháy. Hãng tin Yonhap cho biết các viên chức Bộ Quốc phòng đưa ra các thông tin vào hôm thứ Sáu tại một cuộc họp kín của một Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội. "Bắc Triều Tiên đã triển khai dàn phóng tên lửa tại nhiều căn cứ ven biển phía tây kể từ cuộc xung đột hải quân hồi tháng Mười Một," một viên chức quân sự được hãng Yonhap trích dẫn đã nói như vậy.

Sau khi tuyên bố hai vùng "cấm tàu bè qua lại", vào cuối tháng Giêng Bắc Hàn đã bắn 370 quả đạn pháo vào vùng biển gần biên giới trong hơn ba ngày.

Bắc Hàn cho biết đó là một cuộc bắn tập thường lệ nhưng Nam Hàn và Hoa Kỳ đã mô tả vụ bắn đạn pháo đó là khiêu khích. Kể từ đó Bắc Hàn đã một lần nữa tuyên bố "vùng cấm tàu bè qua lại" nhưng đã không tiến hành bất kỳ cuộc bắn tập nào.

Bắc Hàn đang bị áp lực phải trở lại đàm phán về giải trừ quân bị, và một số nhà phân tích nói rằng các cuộc bắn tập có thể là một cách sử dụng các mối đe dọa quân sự nhằm giúp tăng cường con bài của họ để giành thêm những nhượng bộ từ các cường quốc trong khu vực. Đường ranh giới hải phận phía tây là một nguyên nhân căng thẳng quân sự liên tục giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên. Đã có ba vụ bắn lẫn nhau giữa hai nước này gây chết người trong thập kỷ qua. Nam Hàn công nhận đường ranh giới phân chia với miền Bắc, được Bộ chỉ huy Liên hiệp quốc do Mỹ dẫn đầu đơn phương vẽ ra để phân ranh giới biên giới biển giữa 2 nước vào khi cuộc Chiến tranh Triều Tiên kéo dài trong ba năm, 1950-1953, kết thúc. Bắc Hàn chưa bao giờ công nhận đường ranh giới này. Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Nam Hàn vẫn thường xuyên nói về hy vọng của họ rằng Bắc Hàn sẽ tái tham gia cuộc đàm phán quốc tế về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Hàn. Tin tức gợi ý là một đặc phái viên về hạt nhân của Bắc Hàn, Kim Kye Gwan, sẽ sớm tới thăm Hoa Kỳ, sau khi được tới Trung Quốc để đàm phán. Bắc Hàn cũng đã nhắc lại phản đối của họ sẽ không tham gia những cuộc đàm phán mới chừng nào Mỹ chưa thay đổi những gì Bắc Hàn gọi là "chính sách thù địch của Mỹ".

Tin liên quan