Phi thuyền con thoi trở về trái đất

Phi thuyền con thoi Endeavour đã tách ra khỏi trạm không gian quốc tế và đang trên đường trở về trái đất.

Phi vụ này thành công trong việc lắp thêm vào trạm không gian khoang Node 3 hay còn được gọi là "Tranquility" có kích thước khá lớn, trên đó có bảy cửa sổ để giúp cho các phi hành gia dễ quan sát.

Khoang Node 3 Tranquility là linh kiện quan trọng cuối cùng của trạm không gian ISS.

Phi thuyền con thoi và sáu nhân viên phi hành đoàn theo dự trù sẽ đáp xuống tiểu bang Florida vào 03 giờ 16 phút sáng thứ Hai.

Trong lúc chia tay với các đồng nghiệp hôm thứ Sáu, chỉ huy trưởng trạm không gian ISS Jeffrey Williams đã khen ngợi các phi hành gia của phi thuyền con thoi đã lắp ráp thành công khoang Tranquility.

Ông nói : "Chúng tôi thực sự rất thích khi ngắm được quang cảnh toàn bộ của không gian từ các cửa sổ. Tôi ước gì các bạn có thể ở lại lâu hơi một chút để chia sẻ quang cảnh này."

Chỉ huy trưởng Williams đã gióng lên một hồi chuông để chính thức báo lúc phi hành đoàn của phi thuyền Endeavour rời trạm không gian ISS.

Theo dự trù, sẽ có bốn chuyến bay nữa của phi thuyền con thoi lên trạm không gian trong vài tháng sắp tới, mang theo thiết bị và đồ tiếp tế, và sau đó, chương trình phi thuyền con thoi sẽ chấm dứt.

Tin liên quan