Vụ sát hại ở Dubai: “Bóng ma của quá khứ”

Image caption Khalifa Burj, tòa nhà chọc trời mới được xây dựng cao nhất thế giới.

Phóng viên Jeremy Bowen đánh giá hệ lụy chính trị ở Trung Đông từ vụ cáo buộc điệp viên Mossad ám sát Mahmoud al-Mabhouh, chỉ huy của Hamas tại Dubai.

Lần đầu tiên tôi tới Dubai là trên đường tới Afghan hồi cuối thập niên 1980.

Thành phố lúc đó được bao quanh bởi sa mạc.

Thế nhưng nay thì nhà cao tầng mọc lên như nấm và người ta chắc hẳn đã đổ hàng chục triệu tấn bê tông để xây dựng các công trình tại đây.

Khalifa Burj, tòa nhà chọc trời mới được xây dựng cao nhất thế giới có thể là một ví dụ điển hình.

Dù yêu hay ghét cách người ta phát triển này thì thực tế là thành phố Dubai đã trở thành nơi khác lạ, phản ánh tham vọng chinh phục thiên nhiên.

Có lẽ họ không bao giờ nghĩ rằng họ có thể chế ngự Trung Đông, mặc dù nếu nhìn vào tòa nhà Khalifa Burj thì cũng chẳng mấy ai không dám nghĩa là điều đó ngoài sức tưởng tượng.

Thế nhưng vụ ám sát quan chức của Hamas, Mahmoud al-Mabhouh, chứng tỏ mơ ước chế ngự Trung Đông của Dubai là giấc mơ không thành hiện thực.

Cuộc chiến tranh dài, tới cả thế kỷ hoặc hơn vì xung đột giữa người Ảrập và người Do Thái, không thể bị thao túng bởi các nhà phát triển địa ốc.

Xung đột này đã sản sinh và xuất khẩu bạo lực khó đếm xỉa trên thế giới ngày nay. Câu hỏi là ông Mabhouh đã bị giết bởi Mossad, điệp viên của của Israel hay không? Tôi không biết. Nhưng nếu dựa vào bằng chứng xét theo hoàn cảnh thì có thể thấy như vậy.

Bàn tay vấy máu

Ông là kẻ thù của Israel, theo báo chí ở Israel, và liên quan tới các lô vũ khí chuyển tới Gaza. Nói theo kiểu Israel thì tay của ông dính máu Do Thái. Hamas thì tổ chức tang lễ cho ông như người anh hùng.

Image caption Israel cho rằng Mahmoud al-Mabhouh là kẻ thù có bàn tay vấy máu.

Mossad hoạt động bài bản. Ám sát là một trong những đặc chiêu của họ kể từ thời Israel giết Đức Quốc xã trong những năm 1950. Nếu Israel đứng sau vụ ám sát thì Thủ tướng Benjamin Netanyahu của họ cũng có thể gặp rắc rối bởi những bóng ma của các vụ ám sát trong quá khứ. Năm 1997, một trong những việc đầu tiên của ông khi làm thủ tướng là ông chuẩn thuận cho Mossad thanh toán một nhân vật chuẩn bị lên làm lãnh đạo Hamas, là người Palestine tên gọi Khaled Meshaal. Hai điệp viên của Mossad ép sát ông Meshaal khi ông đang đi bộ trên đường phố ở Amman, thủ đô Jordan. Họ phun chất độc vào tai ông và bỏ chạy nhưng sau đó bị bắt và bị phát hiện mang hộ chiếu Canada giả. Vua Hussein của Jordan hết sức phẫn nộ. Đối với ông, hành động này không chỉ là một sự vi phạm chữ tín. Cũng có tin đồn rằng chính ông cũng đã biết về vụ tấn công này. Với việc ông Meshaal gần chết, Vua Hussein yêu cầu Israel đưa cho bác sĩ của ông công thức của chất độc và thuốc giải độc. Để hai điệp viên của họ được trả tự do, Israel đã buộc phải thả hàng chục tù nhân Jordan và Palestine. Trong số những người được thả gồm cả nhà lãnh đạo tinh thần của Hamas Sheikh Ahmed Yassin.

Ông là cái gai đối với phía của Israel cho đến khi ông bị ám sát trong một cuộc không kích ở Gaza trong năm 2003. Khaled Meshaal thoát chết và nay là nhân vật chính trị cấp cao nhất của Hamas, và được bảo vệ cẩn mật tại Damascus. 'Bê bối' Netanyahu Vì thế lúc đó ông Netanyahu đã gặp khó khăn.

Image caption Netayahu thất bại trong cuộc bầu cử 1999 do vụ Mossad mưu sát người của Hamas.

Vua Hussein đã từ chối tiếp ông khi ông đến Amman để xin lỗi và lãnh đạo của Mossad sau đó đã bị buộc phải từ chức. Israel xem các vụ này là bê bối tốn kém.

Vụ này là một trong những yếu tố góp phần vào một thất bại toàn diện của ông Netanyahu trong cuộc bầu cử hai năm sau đó. Có một sự khác biệt rất lớn giữa thời đó và bây giờ. Tại Amman vào năm 1997, những tay sát thủ bị bắt, cùng với hộ chiếu Canada mà họ làm giả. Lần này diện mạo của những kẻ bị cho là sát thủ bị được công bố cùng với tên mà người ta cho là tên thật.

Nếu họ là điệp viên Israel, hay kẻ giết người theo hợp đồng, thì danh tính của họ sẽ bị phi tang.

Vấn đề là những tay sát thủ này không bị bắt và để chứng minh rằng Israel đã làm chuyện này lại càng khó hơn. Nếu Israel không dính líu gì trong vụ giết hại, hoặc không liên quan gì tới vụ đánh cắp danh tính của sáu người song tịch Anh-Israel thì ông Netanyahu, hiện đang giữ nhiệm kỳ thứ hai của mình, không có gì để phải lo lắng. Nhưng nếu Mossad thực hiện vụ này, mà đó là giả định tại Israel cũng như ở tại Dubai, thì ông sẽ phải mệt mỏi đối phó trong vài tuần tới.

Tin liên quan