Tấn công 'giết phiến quân Philippines'

Image caption Một thủy quân lục chiến thiệt mạng và ba người khác bị thương trong vụ tấn công.

Binh lính Philippines đã giết chết sáu tay súng Hồi giáo trong một cuộc tấn công vào trại phiến quân ở miền nam, quân đội nước này nói.

Lính thủy quân lục chiến đã bố ráp khu trại của nhóm Abu Sayyaf tại đảo Jolo.

Các quan chức đang tìm cách xác nhận các tin tức nói một chỉ huy cao cấp của Abu Sayyaf nằm trong số những người bị giết chết, tướng Benjamin Dolorrfino nói với hãng tin AP.

Abu Sayyaf đã bị quy trách nhiệm cho các vụ đánh bom, chặt đầu và bắt cóc người nước ngoài và cả người Philippines. Tổ chức này bị cáo buộc là có liên hệ với al-Qaeda.

Tướng Dolorfino nói vụ bố ráp hôm Chủ Nhật được tiến hành sau khi tin tức tình báo cho biết có hai thủ lĩnh của Abu Sayyaf có mặt tại địa điểm bị tấn công, hãng AP tường thuật.

Một lính thủy quân lục chiến đã thiệt mạng và ba người khác bị thương trong vụ tấn công.

Các quan chức nói trong số các phiến quân thiệt mạng có thể có một nhân vật cao cấp của Abu Sayyaf, Albader Parad, đối tượng đang bị truy nã về tội bức hại ba nhân viên Hồng Thập Tự làm việc trên đảo này hồi năm ngoái.

Abu Sayyaf là nhóm nhỏ nhất và cực đoan nhất trong số các nhóm Hồi giáo ly khai ở miền nam Philippines.

Mục tiêu của nhóm này là đòi thành lập một quốc gia Hồi giáo độc lập trên các quần đảo Mindanao và Sulu. Chính phủ đã không chấp nhận có bất kỳ đàm phán nào dưới bất kỳ hình thức nào với nhóm này.

Hồi tháng Chín 2009, các quan chức Philippines nói họ đã bắt được nhân vật sáng lập ra Abu Sayyaf là Abdul Basir Latip, kẻ bị cho là đã liên can tới vụ bắt cóc người nước ngoài và người theo đạo Thiên Chúa.

Ông này cũng bị cáo buộc là đã thiết lập các mối liên hệ giữa Abu Sayyaf và các nhóm dân quân Hồi giáo cực đoan khác, như Jemaah Islamiah và al-Qaeda.

Tin liên quan