Trung Quốc xử lý tiêu cực bóng đá

Bóng đá Trung Quốc
Image caption Chưa biết liệu các cổ động viên mua vé xem các trận đấu có được bồi hoàn tiền vé hay không.

Hiệp hội bóng đá của Trung Quốc vừa quyết định cho xuống hạng hai câu lạc bộ Ngoại hạng ở giải bóng đá quốc gia nước này sau một vụ bê bối tham nhũng.

Các đội này nay sẽ phải xuống hạng nhì thi đấu sau khi bị cáo buộc tham gia dàn xếp các trận đấu và cá cược, theo truyền thông chính thức của Trung Quốc.

Một trong hai đội bị trừng phạt này, đội Lưỡi dao Thành Đô, thuộc quyền sở hữu của câu lạc bộ hạng Hai tại Anh là Sheffield United.

Đây là những hình phạt nghiêm trọng nhất sau một cuộc điều tra lớn nhắm vào tệ nạn tham nhũng trong bóng đá Trung Quốc, theo lời của phóng viên của BBC News, Damian Grammaticas có mặt tại Bắc Kinh.

Năm 2006, Sheffield United mua lại cổ phần đa số của đội bóng Thành Đô với hy vọng phát triển bóng đá tại Trung Quốc và phát hiện các tài năng thể thao.

Ngay mùa bóng sau đó, đội này được thăng hạng lên giải ngoại hạng của Trung Quốc.

Thành công này được coi là kết quả của một mối "quan hệ sáng tạo," giúp Thành Đô trở thành một trong các thế lực của túc cầu Trung Quốc.

Nhưng nay, truyền thông nhà nước nói rằng Thành Đô phải xuống hạng như là hình phạt cho những cáo buộc dàn xếp trận đấu.

Các thông tin đăng tải nói đội này đã hối lộ một câu lạc bộ đối phương để họ chịu thua Thành Đô một trận quan trọng và qua đó đảm bảo vị trí cao của đội bóng được nước ngoài đầu tư .

Đội tuyển quốc gia

Image caption Năm ngoái Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã tỏ ra quan ngại về vấn nạn bóng đá Trung Quốc.

Chủ tịch và một phó chủ tịch CLB Thành Đô được biết đã bị bắt giữ. Đây là một phần trong một chiến dịch trấn áp mở rộng quy mô chống tham nhũng trong bóng đá.

Hai mươi người gồm các quan chức cao cấp và cầu thủ dính líu trong vụ việc, bao gồm một cựu lãnh đạo của Hiệp hội bóng đá Trung Quốc.

Cảnh sát và các điều tra viên về thuế nói các cầu thủ và trọng tài đã được hối lộ để làm sai lệch các trận đấu và một số tuyển thủ quốc gia đã được sắp xếp để trả tới 15.500 đô-la để có một xuất trong đội tuyển quốc gia.

Năm ngoái, thậm chí Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã quan ngại về tình trạng tiêu cực trong bóng đá Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc đã trở thành một thế lực trong các sự kiện Thế vận hội Olympics, đội tuyển quốc gia của nước này vẫn còn có thứ hạng khiêm tốn khi chỉ xếp ở bậc thứ 87 trên thế giới.

Đội bóng thứ hai chịu kỷ luật, CLB Quảng Châu, cũng đang được chuyển xuống hạng nhì vì bị cáo buộc dàn xếp các trận đấu.

Một phát ngôn nhân cho đội Thành Đô nói với BBC rằng câu lạc bộ của ông hoan nghênh những nỗ lực để làm trong sạch các môn thể thao, nói rằng đội này sẽ không kháng cáo khi chấp nhận hình phạt.

Tuy vậy, ông này nói thêm rằng các trận cầu chính nằm ở trung tâm vụ bê bối dàn xếp tỷ số vẫn còn tiếp tục được cảnh sát điều tra thêm.

Tin liên quan