Cập nhật: 15:23 GMT - thứ ba, 23 tháng 2, 2010

Quân đội Kachin tăng cường lực lượng

Media Player

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Năm nay sẽ có tổng tuyển cử ở Miến Điện - lần đầu tiên từ năm 1990 khi chiến thắng của phe đối lập không được chính quyền quân nhân công nhận.

Không mấy ai nghĩ rằng cuộc bầu cử sẽ công bằng. Nhưng điều mọi người lo sợ nhất có thể là nguy cơ nội chiến bùng nổ.

Các nhóm dân quân vũ trang người thiểu số lâu nay kiểm soát nhiều khu vực ở biên giới và chính quyền quân nhân ở Rangoon muốn sát nhập họ vào cái gọi là lực lượng biên phòng, hoặc thậm chí giải giáp các nhóm này.

Phóng viên BBC Alistair Leithead đã đến vùng biên giới và gặp nhóm vũ trang người Kachin, với chính phủ riêng và một quân đội với hàng chục ngàn lính trong tay.

Quân đội Kachin nói họ sẵn sàng chiến đấu nhưng không khí tại biên giới hiện vẫn yên bình, không có vẻ gì đang chuẩn bị cho chiến tranh. Nhưng chúng tôi được cho biết là dân làng đã có kế hoạch di tản, hễ tiếng súng nổ ra là dân làng người Kachin sẽ rút vô rừng sâu.

Nội chiến có nổ ra ở đây hay không tùy thuộc vào chính quyền quân nhân ở Rangoon.

Nếu họ dùng cuộc tổng tuyển cử để gọi là giải quyết vấn đề người thiểu số, họ sẽ phải chiến đấu với các nhóm thiểu số vũ trang như người Kachin.

Và một trong những hậu quả chính quyền trung ương phải đối mặt là tình trạng bất ổn trong vùng và hàng chục ngàn người tị nạn.

Bài được xem nhiều nhất

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.