TQ siết chặt kiểm soát internet

Hiện có 380 triệu người dùng internet tại Trung Quốc
Image caption Hiện có 380 triệu người dùng internet tại Trung Quốc

Trung Quốc vừa siết chặt kiểm soát mạng internet, yêu cầu bất cứ ai mở website phải có chứng minh nhân dân và tới gặp bộ phận quản lý.

Bộ Kỹ thuật Trung Quốc cho hay các biện pháp mới được đưa ra để hạn chế thông tin khiêu dâm trên mạng. Một số nhà hoạt động coi đây là cách tăng cường sự kiểm duyệt của nhà nước đối với mạng internet.

Một số website đã được đăng ký ở ngoại quốc để lách sự kiểm soát của chính phủ.

Trung Quốc hiện giờ có số dân dùng internet lớn nhất toàn cầu, tới 380 triệu người gia nhập mạng.

Hôm thứ Ba, Bộ Công nghiệp và Kỹ thuật Thông tin bãi bỏ hạn chế cá nhân lập website, quy định đưa ra từ tháng 12 năm ngoái.

Kiểm duyệt gia tăng

Tuy nhiên Bộ Kỹ thuật cho hay từ nay trở đi, những người muốn mở website cần phải có ảnh, chứng minh nhân dân, và gặp nhân viên của Bộ để đăng ký hồ sơ.

Trước than phiền của truyền thông nhà nước, rằng chính phủ làm chưa đủ để hạn chế các website khiêu dâm, cơ quan kiểm soát tên miền công bố lệnh tạm ngưng đăng ký.

Phái viên BBC Quentin Sommerville tại Bắc Kinh nói dù kiểm duyệt gia tăng, internet tại Trung Quốc vẫn phát triển khá nhanh, đôi khi thành môi trường chỉ trích chính phủ.

Người dân dùng mạng internet để nhắc đến các trường hợp bị luật pháp chà đạp. Hoặc nêu tên các quan chức tham nhũng.

Phái viên BBC nói thêm, cộng đồng dùng mạng tại Trung Quốc bao giờ cũng nhanh hơn sự kiểm soát của chính phủ một bước.

Giới chức Trung Quốc đã phát động một số chiến dịch chống lại phát tán tài liệu khiêu dâm trên mạng. Tin của chính phủ cho hay chỉ trong năm ngoái, hàng ngàn người đã bị câu lưu.

Tin liên quan