Dùng cà-ri chống bạo lực

Phóng viên thường trú của quí vị hiếm khi nào lại có cơ hội như lần này để ăn cà-ri, và lại đến Melbourne chơi nữa chứ.

Image caption Phong trào được 16.000 người đăng ký tham gia

Và, như câu mở đầu đã chứng nhận, từ lâu đã có yếu điểm lặp đi lặp lại nơi ranh giới của sự cám dỗ.

Cho nên quí vị sẽ tha thứ cho sự mến chuộng của tôi với chiến dịch súp Vindaloo chống lại bạo lực, hay là bánh Poppadum vì hòa bình, món cơm corma để đạt cảnh giới tối cao, hoặc là lòng khoan dung từ bếp lò Tandoor, nói theo những câu chữ trên thông cáo báo chí của cô Mia Northrop, một người Melbourne đã tạo ra ý tưởng này.

Dân chúng khắp nước Úc, và người Úc trên toàn thế giới - vâng, chính quí vị - được mời ngồi ăn cà-ri để nêu quan điểm chống lại phân biệt chủng tộc và phản đối các cuộc tấn công vào sinh viên người Ấn Độ ở Melbourne.

Câu chuyện nhanh chóng trở thành hiện tượng trên Facebook, và cùng với mạng xã hội này lan truyền ra thế giới.

Có đến 16.000 người đăng ký tham gia, và cửa hàng cà-ri mà tôi ghé đầu tối nay ở khu trung tâm Melbourne hầu như đã kín khách.

Đây là kiểu phản đối rất đậm chất Melbourne. Thức ăn của các sắc tộc từ lâu đã là màu sắc gắn liền với thành phố với cư dân đến từ 140 quốc gia trên thế giới. Đồ ăn cũng rất ngon.

"Chỉ là một hành động nhỏ là đến ăn ở một nhà hàng Ấn Độ nhưng khi cả ngàn người cùng làm thì sẽ tạo thành một thông điệp rất mạnh."

"Melbourne là thành phố của đồ ăn cho nên tôi nghĩ thông điệp đó sẽ tạo ra ảnh hưởng, và thực sự đang như vậy," cô Mia Northrop nói.

Trong hai năm 2007-2008, cảnh sát bang Victoria ghi nhận 1.440 vụ cướp và tấn công người Ấn Độ, và con số trong năm ngoái được cho là còn cao hơn, dù chưa được công bố.

Cảnh sát Victoria thường bị chỉ trích là không quan tâm đúng mức tới sự nghiêm trọng của vấn đề, và vì đặt nhẹ góc cạnh sắc tộc trong các vụ tấn công.

Họ nhận là thiếu dung thứ sắc tộc thường có liên quan trong các vụ việc, nhưng quan điểm chính là các sinh viên Ấn Độ bị đặc biệt tấn công bởi vì họ làm việc trong các giờ không có đông người trong ngày, lái taxi hoặc phục vụ tại các quầy bán thức ăn nhanh.

Image caption Melbourne vốn nổi tiếng vì đồ ăn từ nhiều nước trên thế giới

Được cảnh giác trước các vấn đề về bộ mặt trước dư luận, cảnh sát rất quan tâm đến việc cùng tham gia cuộc phản đối.

Đầu tối nay, sau khi có một đoàn múa Bollywood diễn ở Federation Square ở trung tâm thành phố, cảnh sát đã chụp ảnh với các diễn viên mà họ hi vọng là sẽ xuất hiện trên các tờ báo Ấn Độ và các kênh truyền hình cáp, đã cử phóng viên tích cực theo sát sự kiện này.

Năm ngoái, khi Kevin Rudd tự thực hiện ngoại giao cà-ri, ông nói với ṃột đài truyền hình Ấn Độ là ông thích đồ ăn Ấn Độ và các món ăn đó đã làm thay đổi nhiều trong đồ ăn Anh-Úc.

Khi đó ông bị chỉ trích là đã tầm thường hóa câu chuyện, nhưng sự thể hiện lần này của sự đoàn kết cống đồng đang trên đà tạo ra thêm nhiều câu chuyện báo chí nổi tiếng.

Chắc chắn, theo quan điểm của Gautam Gupta, lãnh đạo nổi tiếng của Liên đoàn sinh viên Ấn Độ ở Úc.

Anh nói với tôi rằng các sự kiện biểu tượng kiểu này là quan trọng và không nên bị coi là riêng biệt.

Anh hi vọng nó sẽ tạo ra thêm áp lực dư luận lên chính quyền của đảng Lao động ở bang Victoria sẽ nghiêm túc hơn đối với vấn đề này.

Nỗi băn khoăn duy nhất là các nạn nhân của các vụ đánh và cướp chưa được làm nổi bật, mặc dù các chỉ trích không nhắm trực tiếp vào ban tổ chức.

Không, tối hôm nay Melbourne cụng ly chúc sức khỏe cô Mia Northrop, 35 tuổi làm nghề truyền thông mạng, người đã tạo ra ý tưởng này. Và họ uống bằng bia Ấn Độ.