Gaddafi kêu gọi 'thánh chiến chống Thụy Sĩ'

Lãnh đạo Libya, Muammar Gaddafi, kêu gọi thánh chiến chống lại Thụy Sĩ trong khi đang diễn ra tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Image caption Có tin nói Đại tá Gaddafi bị Thụy Sĩ đưa vào danh sách đen

Ông chỉ trích việc Thụy Sĩ bỏ phiếu chống lại việc xây các tháp Hồi giáo, và nói người Hồi giáo cần tẩy chay nước này.

Đã có căng thẳng giữa hai nước từ 2008, khi một trong những con trai của ông Gaddafi bị bắt ở Geneva, với cáo buộc hành hung hai người hầu.

Người phát ngôn ngoại giao Thụy Sĩ từ chối bình phẩm về lời kêu gọi thánh chiến.

Lãnh đạo Libya có bình luận này trong khi nói chuyện tại một cuộc gặp đánh dấu ngày sinh Nhà tiên tri Muhammad.

Ông nói: “Hãy tiến hành jihad chống lại Thụy Sĩ, chủ nghĩa phục quốc Do Thái và sự hung hăng của ngoại bang.”

“Người Hồi giáo ở mọi nơi trên thế giới làm việc với Thụy Sĩ là kẻ bỏ đạo, chống lại Muhammad, Thượng Đế và Kinh Koran.”

Trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 11 năm ngoái, 57.5% người Thụy Sĩ đồng ý việc hiến pháp cấm xây các tháp Hồi giáo. Một lá đơn khiếu kiện đã được nộp cho Tòa án Nhân quyền châu Âu.

Đầu tháng này, Libya ngừng cấp visa cho công dân nhiều nước châu Âu, khiến Ủy hội châu Âu lên án.

Image caption Hannibal Gaddafi bị bắt năm 2008, gây ra căng thẳng ngoại giao

Quyết định của Libya đưa ra sau khi có tin nói Thụy Sĩ đã đưa 188 người Libya vào danh sách đen, không cho họ nhập cảnh. Nghe nói lệnh này bao gồm cả ông Gaddafi và gia đình.

Tranh cãi bắt đầu sau vụ bắt giữ con trai Hannibal của Gaddafi và vợ người con, Aline Skaf tại Geneva tháng Bảy 2008.

Họ bị cáo buộc hành hung hai người hầu trong khi ở tại một khách sạn ở thành phố Thụy Sĩ, mặc dù cáo buộc sau đó được rũ bỏ.

Libya phản ứng bằng việc ngừng cung cấp dầu, rút hàng tỉ đôla khỏi các ngân hàng Thụy Sĩ, từ chối visa cho công dân Thụy Sĩ và triệu hồi một số nhà ngoại giao.

Cũng trong tháng khi thành viên gia đình ông Gaddafi bị bắt, nhà chức trách Libya tạm giam hai doanh nhân Thụy Sĩ, trong điều mà các phân tích gia tin rằng là sự trả đũa.

Một người cuối cùng được phép rời Libya đầu tuần này, nhưng người thứ hai bị đưa vào tù, và có thể bị tống giam bốn tháng với tội danh về nhập cảnh.

Tin liên quan