Cải tổ y tế Mỹ ‘chưa có đột phá’

Barak Obama
Image caption Cuộc họp là dịp để ông Obama nói kỹ hơn về kế hoạch cải tổ y tế.

Cuộc họp kéo dài nhiều tiếng đồng hồ tại Washington do tổng thống Obama chủ trì với đại diện của các đảng lớn, nhằm san bằng khác biệt trong dự luật cải tổ y tế Mỹ đã không mang lại kết quả.

Đây là dịp để ông Obama nói kỹ hơn về kế hoạch cải tổ, tuy nhiên đại diện đảng Cộng hòa nói họ không chấp nhận kế hoạch như vậy và kêu gọi làm lại từ đầu.

Tổng thống Obama và một số cộng sự muốn mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều triệu người Mỹ hiện không có bảo hiểm.

Đại diện phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Mitch McConnell nói ông không vui trước kết quả của cuộc họp thượng đỉnh chính trị gia nước Mỹ.

Ông nói ông hiểu rõ đảng Dân chủ và tổng thống Obama muốn hồi sinh dự luật y tế, từng được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái, nhưng sau đó gặp trở ngại tại sàn Hạ viện.

Ông McConnell nói: "Tôi không tin là dân biểu Cộng hòa sẽ hậu thuẫn dự luật dài 2.700 trang này.”

'Một bước gần hơn'

Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi nói đảng Dân chủ sẽ tiếp tục chiến dịch vận động cải tổ bảo hiểm y tế.

Bà nói: "Những người bị bệnh hay có tiền sử về bệnh tật muốn chúng tôi hành động. Họ muốn thấy kết quả.

"Chúng ta cần có dũng khí để thông qua dự luật này. Và chúng tôi sẽ làm chuyện đó. Tôi cho rằng cuộc họp ngày hôm qua là sự xích lại gần hơn trong việc cải thiện sự săn sóc y tế, giảm chi phí và giúp cho nhiều người Mỹ có bảo hiểm.”

Tổng thống Obama kêu gọi 40 chính trị gia Dân chủ và Cộng hòa bỏ ngoài tai tranh cãi tại Quốc hội, tập trung vào lĩnh vực họ đồng ý.

Dân biểu Cộng hòa nói nước Mỹ không có tiền để chi trả cho kế hoạch bảo hiểm của ông Obama. Họ muốn ông làm lại từ đầu.

Theo phái viên BBC Paul Adams từ Washington rất có thể đảng Dân chủ sẽ viện tới một thủ tục nghị trường gây tranh cãi để tìm cách thông qua dự luật cải tổ y tế.

Cuộc họp thượng đỉnh các chính trị gia Hoa Kỳ bàn về cải tổ y tế bắt đầu từ 10 giờ sáng. Đại biểu tham dự bàn về cách kiểm soát chi phí chữa bệnh, cải tổ về bảo hiểm, cách giảm thâm thủng, và cách mở rộng bảo hiểm cho người dân.

Một ngày làm việc nhiều tiếng đồng hồ đã không tháo gỡ được bế tắc, và cải tổ y tế, điều mọi người mong muốn xảy ra, đã không có thêm triển vọng bao nhiêu.

Lý do: hai đảng khác biệt nhau về quan điểm. Cuộc tranh luận diễn ra trong bầu không khí lịch sự, đôi khi giận giữ, liên quan chủ yếu đến một số chi tiết kỹ thuật và quan điểm trong cuộc sống.

Tòa Bạch ốc ám chỉ rất có thể họ sẽ thông qua dự luật bằng một thủ tục được gọi là hòa giải ngân sách. Thủ tục này chỉ cần một đa số đơn giản tại Thượng viện là có thể thông qua.

Ông Obama nói người Mỹ muốn có cuộc bỏ phiếu cuối cùng về bảo hiểm y tế. “Nhiều người Mỹ muốn dự luật được thông qua bằng một đa số tại Thượng viện.”

Các phân tích gia cho hay đây có thể là ám chỉ cho thấy ông Obama sẽ tìm cách thông qua dự luật tại Hạ viện.

Kế hoạch cải tổ y tế Hoa Kỳ hiện đang bị chặn tại Thượng viện vì đảng Dân chủ không có đủ 60 phiếu nhằm vô hiệu hóa chiến thuật cản phá của phe Cộng hòa.

Tin liên quan