Tòa Thái Lan tịch thu tài sản của ông Thaksin

An ninh dược tăng cường tại Thái Lan trước thời điểm Tòa ra án
Image caption An ninh dược tăng cường tại Thái Lan trước thời điểm Tòa ra án.

Tòa Tối cao Thái Lan ra án lệnh tịch thu hơn một nửa số tài sản bị phong tỏa của gia đình cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Trong 2,3 tỷ USD nhà nước phong tỏa từ 2008 đến giờ, Tòa tịch thu 1,4 tỷ USD.

Tòa nói số tài sản trị giá 1,4 tỷ USD có được một cách bất hợp pháp qua việc lạm dụng quyền lực khi ông Thaksin làm thủ tướng.

Chính phủ do dân bầu của ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự tháng 9 năm 2006. Sau đó tài sản của gia đình ông Thaksin bị tịch thu.

Ông Thaksin, hiện đang sống lưu vong ở hải ngoại bác bỏ chuyện ông có hành vi phạm pháp.

Tòa Tối cao nói “tịch thu toàn bộ tài sản sẽ không công bằng vì ông Thaksin đã có một phần của tài sản này trước khi làm thủ tướng.”

Tòa mất nhiều tiếng đồng hồ để ra bản án. An ninh được đặt trong tình trạng cảnh giác cao khi chính phủ dự doán những người ủng hộ ông Thaksin, hay phe áo đỏ, sẽ có hành động bạo lực khi tòa ra phán quyết bất lợi cho cựu thủ tướng.

'Kiếm lợi cá nhân'

Thẩm phán nói ông Thaksin tác động đến việc ban hành một số chính sách của chính phủ về kinh doanh mạng điện thoại cầm tay và điện thoại viễn liên để có lợi cho công ty của mình.

Tòa nói ông Thaksin lạm dụng quyền lực để kiếm lời cho công ty điện thoại viễn thông Shin Corp. Ông sở hữu công ty này, làm giàu từ việc bán cổ phiếu “một cách không phù hợp.”

Việc bán công ty Shin Corp cho Temasek, công ty quản lý vốn nhà nước Singapore tháng Giêng năm 2006 là một trong những lý do gây ra các cuộc phản đối lớn đòi ông Thaksin từ chức. Và đây cũng là lý do chính phủ Thái tịch thu tài sản cựu chính trị gia thu lợi qua việc bán cổ phiếu của Shin Corp cho nhà đầu tư Singapore.

Tòa Tối cao Thái Lan bác bỏ luận điểm của ông Thaksin cho rằng Ủy ban chống tham nhũng, cơ quan đưa ra đề xuất điều tra tài sản của cựu thủ tướng, là bất hợp pháp.

Sau khi tòa ra án, ông Thaksin đã nói chuyện với các ủng hộ viên của mình từ Dubai.

"Án này hoàn toàn mang tính chất chính trị. Tôi biết chính phủ đã biết trước bản án từ lâu,” ông Thaksin cho hãng AP hay.

"Tôi chuẩn bị đón nhận phán quyết từ hôm qua. Tôi biết thế nào họ cũng trừng phạt tôi. Trời ơi họ tốt quá, còn để lại cho tôi 30 tỷ baht.”

Trước đây ông Thaksin cho các ủng hộ viên hay là ông sẽ tiếp tục cuộc chiến chính trị chống lại nhóm "quân sự cấu kết với giới thượng lưu công chức", nhóm lật đổ ông – dù tòa quyết định ra sao về tài sản của gia đình ông.

Image caption Sống ở ngoại quốc, ông Thaksin duy trì liên hệ với người Thái qua mạng xã hội.

Ông nói số tiền ông và gia đình có được bằng phương tiện hợp pháp. Người ta không biết gia đình Thaksin có bao nhiêu tiền, tuy nhiên nhiều người nghĩ ông rất giàu.

Căng thẳng

Tình hình hiện tại ở Thái Lan khá căng thẳng. Hàng chục ngàn cảnh sát được điều động thêm về thủ đô, tại vùng đông bắc Thái Lan, nơi được coi là thành trì của phong trào ủng hộ ông Thaksin.

Truyền thông tiếng Thái dự đoán cuộc sống sẽ có đảo lộn lớn, theo lý do họ gọi là ngày tòa ra phán quyết quan trọng.

Tuy nhiên một số quan chức chính phủ và phe đối lập tìm cách giảm nhẹ sự lo lắng của dân chúng.

Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban, người chịu trách nhiệm về nội an, tìm cách giảm nhẹ tầm quan trọng của phiên xử. Ông cho rằng phiên tòa chỉ liên quan đến tài sản của ông Thaksin mà thôi.

Ông nói: "Thaksin cần tôn trọng và chấp nhận nguyên tắc pháp trị và cuộc sống của người Thái. Không thể nào xảy ra tình trạng tất cả người dân tôn trọng luật pháp còn ông Thaksin thì không.”

Trong khi đó các ủng hộ viên của ông Thaksin nói rằng họ không phải là những người kiếm chuyện gây rối. Họ muốn mọi người hiểu rằng phe áo đỏ đang đấu tranh cho dân chủ chống lại chính phủ được giới quân sự hậu thuẫn.

Phân tích gia về chính trị Thái Lan, Thitinan Pongsudhirak từ Đại học Chulalongkorn nói: "Bản án về tài sản của ông Thaksin sẽ không chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Thái Lan vì các ủng hộ của ông ta, phong trào áo đỏ, tổ chức UDD, đã phát triển thành một lực lượng có sức mạnh riêng."

Tin liên quan