Quân nhân Mỹ được phép dùng Twitter

Image caption Lính Mỹ nay được phép vào Twitter

Các quân nhân Mỹ nay được phép dùng các mạng xã hội như là Twitter và Facebook sau khi có đánh giá lại về mức độ an toàn khi sử dụng hệ thống Internet.

Các viên chức tại Bộ Quốc Phòng Mỹ nói rằng việc sử dụng các trang mạng xã hội có lợi nhiều hơn là có hại.

Việc đánh giá lại này có nghĩa là một số trang mạng mà hồi năm 2007 đã bị Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ chặn - như là YouTube - nay sẽ được mở ra.

Tuy nhiên, các chỉ huy trưởng các đơn vị vẩn còn có quyền tạm thời ngăn vì lý do muốn bảo mật cho các chuyến công tác hoặc muốn dành băng tần cho các mục tiêu khác.

Các phái viên nói rằng các trang mạng xã hội và internet ngày càng tỏ ra quan trọng cho quân đội Hoa Kỳ.

Các trang mạng nay được dùng vào việc tuyển mộ, giao tế và liên lạc giữa binh sĩ và gia đình của họ và còn nhiều việc khác.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates nói rằng các trang mạng xã hội có thể giúp cho Ngũ Giác Đài tương tác với quân nhân, mà nhiều người trong số này còn ở lứa tuổi 20 và thường xuyên dùng các dịch vụ trực tuyến.

Xếp Twitter

Đề Đốc Mike Mullen, Tham Mưu Liên Quân Hoa Kỳ, có lập một trang Twitter cá nhân và trang này đã thu hút được hơn 16 ngàn "tín đồ".

Bộ Chỉ Huy Miền Nam của Quân Đội Hoa Kỳ cũng đã dùng Twitter để cập nhật hóa tin tức về công tác cứu hộ sau trận động đất tại Haiti.

Tuy nhiên, binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ năm ngoái đã duy trì lệnh cấm các binh sĩ dùng hệ thống internet của họ để viết blog.

Image caption Trang mạng YouTube càng lúc càng thu hút được nhiều người

Quân Đội Hoa Kỳ nói chung cũng đã giữ nguyên danh sách cấm sử dụng các trang mạng xã hội.

Chính sách mới vẫn còn cấm các binh sĩ dùng máy vi tính của quân đội để vào các trang web về tình dục, cờ bạc hoặc xúi giục hận thù.

Ông Wennergren, chuyên viên tại Ngũ Giác Đài nói rằng điều quan trọng hơn là phải huấn luyện các quân nhân hiện dịch biết các sử dụng có hiệu quả các trang mạng này đồng thời phải thấu triệt các hiểm nguy khi tiết lộ tin tức.

Ông nói: "Cái cốt lõi của vấn đề là phải có trách nhiệm và dùng các trang mạng này để hoàn thành công tác."

Ông Wennergren kết luận: "Có hai yêu cầu rõ rệt. Một là khả năng chia sẻ thông tin và yêu cầu thứ nhì là về an ninh. Chúng ta cần phải làm tốt hai yêu cầu này."

Quy định mới chỉ sẽ áp dụng cho các máy vi tính thông thường của Ngũ Giác Đài mà thôi.

Tin liên quan