TQ 'phải thu hẹp hố ngăn giàu nghèo'

Image caption Ông Ôn Gia Bảo nói cần tập trung vào cơ cấu lại nền kinh tế.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc phải hành động để thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa người giàu và người nghèo.

Ông nói rằng lợi ích của nền kinh tế đang phát triển - dự kiến sẽ ở mức 8% trong năm nay – nên được phân chia một cách công bằng hơn. Trong bài phát biểu tại phiên họp quốc hội thường niên của Trung Quốc, thủ tướng cũng nói nền kinh tế cần phải được cơ cấu lại.

Ông muốn các công ty Trung Quốc cải thiện khả năng sáng tạo, sản xuất sản phẩm công nghệ cao và chất lượng cao. Bình luận của Thủ tướng Ôn Gia Bảo được đưa ra trong bài diễn văn đề cập nhiều chủ đề ông đọc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu quan trọng, ông Ôn rà soát lại một số công tác của chính phủ trong 12 tháng qua và đề ra các mục tiêu chính sách cho năm sau. Đăng ký Hộ khẩu Bài phát biểu đề cập tới nhiều chủ đề, nhưng có khá nhiều lần Thủ tướng Trung Quốc nói về sự cần thiết để làm cho Trung Quốc trở thành một xã hội công bằng hơn. "Chúng ta sẽ không chỉ sẽ làm cho “chiếc bánh” của sự giàu có xã hội lớn hơn bằng cách phát triển nền kinh tế mà cũng phải phân chia nó tốt", ông Ôn nói trước khoảng ba ngàn đại biểu, và đây cũng là thông điệp ông thường hay nói về trong thời gian làm thủ tướng.

"[Chúng ta sẽ] kiên quyết thu hẹp khoảng cách thu nhập đang nhân rộng," ông nói thêm trong bài phát biểu kéo dài hơn hai giờ. Như một phần của kế hoạch để thu hẹp khoảng cách thu nhập, Thủ tướng Ôn cho biết Trung Quốc sẽ cải cách hệ thống đăng ký hộ khẩu vốn phân loại hoặc là cư dân nông thôn hay người thành phố. Hệ thống đăng ký hộ khẩu gây tranh cãi nhiều vì lao động di cư - những nông dân vào thành phố để kiếm việc làm được trả lương cao hơn – không được hưởng các dịch vụ chính đáng. "[Chúng ta sẽ] từng bước đảm bảo rằng nông dân được đối xử như cư dân đô thị về tiền lương, giáo dục trẻ em, y tế, nhà ở và an sinh xã hội," ông nói. Nhưng ông Ôn đã không phác thảo những chính sách nào sẽ được áp dụng để đạt được mục tiêu đó, và khi nào chính sách này sẽ có hiệu lực. Và quan trọng hơn, ông cho biết cải cách sẽ chỉ được thực hiện ở thị xã, thành phố nhỏ, có nghĩa là hệ thống đăng ký hộ khẩu vẫn áp dụng tại các đô thị lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải. Ông Ôn cũng nói về điều ông gọi là "tình hình phức tạp" đối mặt với nền kinh tế, mà ông cho biết là sẽ tăng trưởng 8% trong năm nay.

Sáng tạo để phát triển

Năm ngoái, Trung Quốc đã nỗ lực giữ cho nền kinh tế tăng trưởng suy thoái toàn cầu vốn làm nhiều người dân Trung Quốc mất việc. Nhưng nay, sau khi qua được giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói cần phải tập trung vào cơ cấu lại nền kinh tế. Ông Ôn muốn tăng trưởng kinh tế trong tương lai sẽ được thúc đẩy bởi sự sáng tạo. Trung Quốc cũng nên mở rộng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong các mảng như du lịch, thể thao và các loại hình dịch vụ khác. Nhiều người ở Trung Quốc hiện đang lo ngại về giá nhà tăng bởi giá cao có nghĩa là nhiều người không có khả năng mua nổi nhà. Ông Ôn nói rằng Trung Quốc sẽ làm đôi điều gì đó để khắc phục thực trạng này.

Tin liên quan