EU đầu tư cho nền kinh tế thông minh

EU đề ra chiến lược xây nền kinh tế thông minh từ nay cho đến 2010
Image caption EU đề ra chiến lược xây nền kinh tế thông minh từ nay cho đến 2010.

Ủy hội Âu châu nói EU cần khuyến khích sáng tạo và tuân thủ các chỉ tiêu về môi trường để cạnh tranh thành công trong thập kỷ sau.

Chiến lược Europe 2020 được loan báo để thay thế Chiến lược Lisbon của EU. Chiến lược Lisbon đã thất bại trong việc đưa Âu châu trở thành nền kinh tế tri thức hàng đầu thế giới trong năm 2010.

Ủy hội Âu châu, cơ quan điều hành khối EU nói các nước EU cần đầu tư 3% GDP vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và nhắm đến tăng trưởng dựa trên kinh tế thông minh.

Các đối thủ cạnh tranh từ Á châu đã lấy bớt thị phần của Âu châu trong nhiều lĩnh vực kinh doanh.

Chủ tịch Ủy hội Âu châu Jose Manuel Barroso nói cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong 12 tháng qua đã xóa bỏ "gần như là hết" mức tăng trưởng và số nhân dụng nền kinh tế Âu châu tạo ra trong thập kỷ vừa qua.

Ông Barroso cảnh báo các nước EU tránh dàn trải đầu tư một cách quá mỏng: "Chúng ta cần đầu tư một cách thông minh, một cách bền vững và để ý đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cần tập trung vào những đòn bẩy quan trọng nhất.

Các điểm chính

Ủy hội Âu châu đã đưa ra mục tiêu cho 27 nước thành viên, gồm những điểm chính như sau:

  • 75% dân số trong nhóm tuổi 20-64 có công ăn việc làm
  • Thanh thiếu niên bỏ học dưới 10%. Ít nhất 40% trong nhóm này có bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề nghiệp
  • Đẩy mạnh việc triển khai mạng internet tốc độ cao
  • Giảm nghèo cho khoảng 20 triệu người

Ông Barroso nói: "Không thể chấp nhận trong thời buổi văn minh hiện giờ mà tới 80 triệu người Âu châu sống trong cảnh nghèo khổ.”

Ủy hội nói bằng cách đưa vào sử dụng hệ thống đăng ký kiểu mẫu (patent) toàn EU sẽ tiết kiệm cho các công ty khoảng 289 triệu euro mỗi năm. Cho đến nay EU chưa đưa ra thời hạn cho việc hình thành một hệ thống như vậy.

Công ty Âu châu phải trả khoảng 3.000 euro mỗi khi họ dùng patent. Chi phí như vậy tính ra đắt hơn bên Mỹ gấp 13 lần. .

Ủy hội nói thêm nếu EU tuân thủ các mục tiêu giảm khí thải carbonic, điều này sẽ giúp khối tiết kiệm 60 tỷ euro tiền nhập dầu và khí đốt trong năm 2020.

Tuy nhiên theo phái viên kinh doanh của đài BBC, đi tìm tăng trưởng trong bối cảnh cắt giảm ngân sách và lo lắng thường trực liên quan đến nợ nần tại một số nước EU, không phải là điều dễ dàng.

Tin liên quan