Obama sẽ cản dự luật 'diệt chủng'

Người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình trước sứ quán Mỹ ở Ankara
Image caption Người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình trước sứ quán Mỹ ở Ankara.

Chính quyền của tổng thống Obama nói họ sẽ tìm cách ngăn cản dự luật gây tranh cãi gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ giết hại người Armenia trong thế chiến thứ nhất là diệt chủng.

Hôm thứ Năm 4/3, một tiểu ban của Quốc hội Mỹ thông qua nghị quyết, gọi hành động này là diệt chủng. Nhiều khả năng dự luật sẽ được mang ra bỏ phiếu tại Quốc hội.

Tuy nhiên ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói chính quyền Obama sẽ “làm mọi cách” để ngăn chặn chuyện bỏ phiếu xảy ra.

Thổ Nhĩ Kỹ phản đối mạnh sau cuộc bỏ thăm. Ankara gọi đại sứ của họ tại Washington về nước để tham vấn.

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan nói người ta cáo buộc nước ông gây tội ác mà Thổ nhĩ Kỳ không dính dáng đến. Ông nói thêm một nghị quyết như vậy sẽ làm tổn hại đến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Tổng thống Abdullah Gul nói Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh quan trọng của Nato và của Hoa Kỳ, sẽ không chịu trách nhiệm đối với "kết quả tiêu cực vụ bỏ thăm tại Quốc hội Mỹ có thể gây ra".

Thay đổi lập trường

Bà Clinton, người từng kêu gọi Ủy ban Ngoại giao của Hạ viện Hoa Kỳ không tổ chức bỏ thăm, nói hôm thứ Sáu: "Chúng tôi chống lại quyết định này. Tôi tin rằng Quốc hội Mỹ sẽ không có hành động gì liên quan đến chủ đề này."

Nghị quyết kêu gọi tổng thống Barack Obama đảm bảo chính sách đối ngoại của Mỹ hiểu được và phản ánh vụ "diệt chủng", và cần phải gọi vụ bắn giết xảy ra hồi Thế chiến thứ nhất là như vậy trong báo cáo hàng năm.

Ủy ban Ngoại giao Hạ viện thông qua với 23 phiếu thuận, 22 phiếu chống.

Một phái đoàn dân biểu của Thổ Nhĩ Kỳ được điều tới Capitol Hill nhằm thuyết phục các thành viên của Ủy ban bỏ phiếu chống lại đề nghị.

Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận tội ác có xảy ra, nói thêm nó là một phần của chiến tranh. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ không có ý đồ một cách có hệ thống tàn sát người Armenia theo Thiên Chúa giáo.

Trong khi đó chính phủ Armenia hoan nghênh nghị quyết. Armenia gọi cuộc bỏ thăm là "bước quan trọng nhằm tiến tới ngăn ngừa các tội ác chống lại loài người."

Năm 2007, một nghị quyết tương tự qua được vòng bỏ phiếu tại tiểu ban. Tuy nhiên nó bị gác lại trước cuộc bỏ phiếu tại Ủy ban Ngoại giao, dưới sức ép của chính quyền George W Bush.

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác lớn của Hoa Kỳ trong nỗ lực ổn định Iraq và Afghanistan. Nước này nằm trên con đường huyết mạch vận chuyển dầu và khí đến thị trường các nước Tây phương. .

Bà Clinton thừa nhận chính quyền Obama đã thay đổi lập trường đối với chủ đề diệt chủng. Theo bà, do tình hình thực tế “thay đổi quá nhiều.”

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài