Nhu cầu kết nối xã hội ở Ấn Độ

Sam Pitroda
Image caption Ông Sam Pitroda tin rằng mạng internet và công nghệ thông tin sẽ thay đổi toàn diện Ấn Độ.

Trong loạt bài giới thiệu quan điểm của các nhân vật hàng đầu và có ảnh hưởng lớn tới thế giới công nghệ cũng như kỹ thuật số và mạng Internet về tương lai, BBC giới thiệu ý kiến của ông Sam Pitroda, cố vấn của chính phủ Ấn Độ về "thông tin công cộng và cải tổ."

Kết nối cả nước

Với tôi, công nghệ là một công cụ bình đẳng hóa xã hội vĩ đại. Chúng tôi đang có kế hoạch sử dụng công nghệ một cách hiệu quả để tiếp cận với một số lượng lớn người dân. Ngày nay, chúng tôi có khoảng gần 550 triệu máy điện thoại và chúng tôi có thêm 15 triệu máy mới sau mỗi tháng. Vì vậy, tôi tin rằng chúng tôi sẽ có khoảng 800 triệu điện thoại nữa trong vài năm tới. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ kết nối toàn bộ đất nước lại. Chúng tôi cũng có khoảng 250 ngàn đơn vị cần kết nối ở cấp độ chính quyền địa phương. Và chúng tôi muốn khởi động một chương trình để kết nối băng thông rộng tới mạng lưới các cơ quan này, vì rất nhiều quyết định quan trongj được thực hiện và triển khai ở cấp cơ sở. Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có một trăm triệu kết nối băng thông rộng trong vòng từ 2-5 năm tới. Và tôi nghĩ không phải băn khoăn gì về điều này. Tiếp theo, chúng tôi tính toán tới việc tận dụng mạng Internet để cải thiện công việc của Chính phủ và cũng để cải thiện giáo dục.

Thay đổi giáo dục

Image caption Công nghệ mới sẽ giúp thay đổi vai trò của giáo viên và qua đó cải thiện giáo dục cho học sinh.

Chúng tôi đang giúp xây dựng mạng kiến thức quốc gia. Ý tưởng là tạo ra sự kết nối thông qua năm ngàn 'nút' thông tin ở tất cả các trường, viện đại học, các thư viện lớn và các cơ sở giáo dục phổ thông, để cải thiện khả năng điều phối thông tin công cộng. Tôi không nghĩ sẽ thay thế các giáo viên đứng lớp bằng việc sử dụng hoàn toàn công nghệ băng thông rộng, mà trái lại, đây là sự hỗ trợ và giúp chuyển đổi, nâng cao nghiệp vụ của các giáo viên thông qua công nghệ thế hệ mới.

Vai trò của giáo viên sẽ thay đổi theo hướng trở thành người cố vấn cho học sinh.

Tôi nghĩ rằng Ấn Độ có một truyền thống lớn về các vị 'Guru' hay các nhà thông thái, những bậc thầy về sự khôn ngoan. Vậy thì tại sao mạng Internet lại không thể đưa trở lại truyền thống thông thái này, khi các vị 'Guru' hiện đại, qua mạng, có thể tư vấn cho mọi người nhiều câu trả lời. Các giáo viên sẽ không còn phải lúc nào cũng giảng dạy theo lối cũ, với bảng đen và phấn trắng, điều mà tôi nghĩ là không còn hợp lý trong xã hội ngày nay và sẽ có những thay đổi.

Bầu cử lối mới

Image caption Xếp hàng đi bỏ phiếu ở một điểm cử tri tại Ấn Độ

Những thay đổi đó đến từ chính sức mạnh của mạng Internet, vốn sẽ làm thay đổi toàn bộ cách thức và lề thói ở khắp mọi nơi.

Chúng tôi đã sử dụng công nghệ bỏ phiếu điện tử, nhưng tôi có thể cho bạn biết là chỉ nay mai trên Thế giới, các cử tri sẽ có thể thực hiện quyền bỏ phiếu, biểu quyết thông qua điện thoại di động. Tại sao tôi lại cần phải đi tới tận điểm bầu cử để bỏ lá phiếu? Tôi không hiểu có một logic gì ở đây. Ý của tôi muốn nói là quý vị chỉ cần tải cho tôi một cách an toàn một phiếu cử tri qua điện thoại di động của tôi.

Khi đọc xong phiếu này trên điện thoại, tôi có thể nhấp chuột vào đó và tiến hành bầu hay đăng ký cử tri. Nhờ đó mà bạn và tôi có thể bỏ phiếu bất cứ lúc nào mong muốn trong vòng một tuần hoặc mười ngày. Như vậy quá tốt và tôi sẽ không phải chờ đợi xếp hàng trong dòng người dài dằng dặc, trước sự hiện diện của vòng trong vòng ngoài an ninh, bảo vệ, với cả hàng chục người - điều mà tôi cho là một thể thức đã lỗi thời!

Và tôi cho rằng chúng ta sẽ phải thừa nhận sự thay đổi có tính thực tế này vào một ngày nào đó không xa.

Tin liên quan