Phần mềm thông minh, chìa khóa tương lai

Steve Ballmer, Microsoft (AP)
Image caption Steve Ballmer tin rằng công nghệ thông minh sẽ giúp giao tiếp người và máy trở nên tự nhiên, dễ dàng và phổ biến hơn.

Trong loạt bài giới thiệu quan điểm của các nhân vật hàng đầu và có ảnh hưởng lớn tới thế giới công nghệ cũng như kỹ thuật số và mạng Internet về tương lai, BBC giới thiệu ý kiến của ông Steve Ballmer, tổng giám đốc điều hành hãng Microsoft.

'Máy như người'

Tôi nghĩ thế giới phần mềm, mạng Internet, công nghệ trong thập niên tới sẽ thực sự trở nên tuyệt vời. Có một số điều mà tôi nghĩ rằng mọi người sẽ nhận ra: thứ nhất là cách thức mà chúng ta sẽ tương tác với nhau, với thông tin, với công nghệ - cái này sẽ được làm cho trở nên tự nhiên hơn: với giọng nói, tiếng nói và ý định.

Tôi nghĩ rằng, những cách tân có tính phổ biến quan trọng nhất sẽ xoay quanh chủ đề này, trong điều kiện của sự 'tự nhiên hóa' hơn trong giao diện của người sử dụng.

Nhiều người vẫn cho rằng không thể làm được điều mà chúng ta đang muốn này. Do vậy mà trọng tâm sẽ là khả năng thực sự đưa ra những chỉ dẫn cho máy tính theo cách mà bạn lâu nay vẫn muốn đưa ra với một con người bình thường.

Trong tương lai, chẳng hạn bạn sẽ nói rằng 'Hãy chuẩn bị cho chuyến đi của tôi', mà sẽ không phải đề cập chuyện những tập tin máy tính, rồi mở tệp nọ, tệp kia, v.v...

Image caption Trong tương lai giao tiếp qua mạng Internet sẽ là một sinh hoạt ngày một phổ biến.

Khi đó máy tính sẽ tự biết, nó sẽ nhận ra, sẽ hành động, cho dù bạn đang ở nhà, nằm dài trên ghế xem BBC, hoặc đang dùng điện thoại, hay đang ngồi trước máy tính.

Còn nữa, tất cả thế giới thông tin và truyền thông, trên thực tế, sẽ hội tụ với nhau.

Những gì chúng ta nghĩ đến như là truyền hình, rồi in ấn, radio ngày nay, hay ngay cả các cuộc điện thoại âm thanh hoặc điện thoại video, tất cả sẽ được vận chuyển qua internet.

Chúng sẽ được thực hiện qua nhiều tương tác thú vị hơn, thuận tiện hơn bằng cách sử dụng những phần mềm thông minh chạy trong máy điện toán, trên điện thoại hay máy vô tuyến truyền hình cũng như trên mạng Internet - thứ công nghệ mà trong tiếng Anh gọi là 'Cloud'.

Khi người ta nói về công nghệ điện toán Cloud, thì cần phải nói xem nó làm việc như thế nào.

Điều mà chúng ta sắp làm sẽ đem lại sự thay đổi, nhưng vấn đề còn là cách thức máy tính và các phần mềm sẽ thay đổi ra sao.

Ảo và thực

Thay vì tập trung phần lớn mọi thứ tại các trung tâm dữ liệu ở công ty, nơi làm việc, hoặc lưu trữ thông tin ở nhà, mạng Internet thực sự sẽ trở thành trung tâm của môi trường này.

Công nghệ Cloud chắc chắn sẽ là một nhân tố then chốt thúc đẩy của tương lai, và bạn sẽ không phải băn khoăn về chuyện đó.

Image caption Nhiều giải pháp công nghệ thông minh sẽ giúp đẩy nhanh cách thức giao tiếp mạng.

Tuy nhiên, giống như nhiều thứ khác trong công nghệ thông tin, các ý tưởng rõ ràng xuất hiện nhanh chóng, nhưng những thách thức công nghệ thực để thực hiện chúng lại cần phải có thời gian dài để xử lý. Song, tôi tin rằng chắc chắn mạng Internet sẽ là trung tâm trong tương tác trong thế giới ảo giữa con người với nhau.

Chúng ta sẽ vẫn có các tương tác về thể chất, nhưng sẽ có một tỷ lệ cao hơn rất nhiều là các tương tác mà chúng ta sẽ thực hiện qua môi trường ảo.

Chẳng hạn, tối hôm qua, vợ tôi và tôi đã có hai sự kiện khác nhau cần tham dự, một người tháp tùng cậu con trai chơi bóng rổ và người còn lại dự buổi biểu diễn hòa nhạc của cậu con trai kia.

Làm thế nào mà tôi có thể theo kịp những diễn biến xảy ra ở trận bóng rổ của con trai tôi? Và vợ tôi thì nắm được diễn biến ở buổi hòa nhạc? Và Twitter đã giúp được chuyện đó.

Chúng tôi đã trao đổi với nhau về diễn biến trận đấu, cập nhật tỷ số và cả diễn biến ở buổi hòa nhạc qua Twitter và mạng Internet ngay cả khi ngồi trên xe hơi.

Do đó, tôi nghĩ những công cụ giao tiếp này sẽ ngày càng trở nên quan trọng với nhiều cách thức khác nhau đối với chúng ta.

Tin liên quan