Cập nhật: 14:07 GMT - thứ hai, 8 tháng 3, 2010

Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Giới chức nói một trận động đất mạnh đã tấn công vào miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, làm ít nhất 57 người thiệt mạng.

Trận động đất 6.0 độ richter xảy ra tại ngôi làng Basyurt thuộc tỉnh Elazig vào lúc 0432 giờ địa phương (0232 GMT), kéo theo hơn 40 cơn dư chấn sau đó.

Các quan chức nói ngôi làng Okcular gần đó đã bị phá hủy và một số ngôi làng khác bị hư hại nghiêm trọng.

Được biết có một số người đã bị mắc kẹt dưới các ngôi nhà đổ nát, trong đó có một số xây bằng gạch mộc.

Các ngôi làng chủ yếu được xây dựng bằng gạch mộc đã bị hư hại nặng,

Tỉnh trưởng Elazig, Muammer Erol

Tỉnh trưởng Elazig, Muammer Erol nói với kênh CNN Thổ Nhĩ Kỳ: "Các ngôi làng chủ yếu được xây dựng bằng gạch mộc đã bị hư hại nặng, nhưng các căn nhà xây bằng xi măng hoặc đá thì chỉ bị thiệt hại ở mức tối thiểu, như là bị rạn nứt thôi."

Các nhân viên cứu hộ nói ít nhất 17 nạn nhân thiệt mạng là người dân ngôi làng lớn nhất, Okcular, nơi có tới 30 căn nhà bị sập.

Các hình ảnh từ Okcular được chiếu trên truyền hình cho thấy các nhân viên cứu hộ và binh lính đang đào bới ở các đống đổ nát trong lúc dân làng đứng cạnh theo dõi.

Ali Riza Ferhat, một người dân địa phương nói ông đang ngủ trong nhà lúc xảy ra động đất.

Ông nói với hãng NTV: "Tôi cố tìm cách thoát ra cửa, nhưng không mở được. Tôi phải ra bằng đường cửa sổ và bắt đầu trợ giúp hàng xóm. Chúng tôi đã kéo ra được sáu thi thể."

Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở vị trí địa lý thường có động đất nhẹ.

Các ngôi làng gần đó, gồm Yukari Kanatli, Kayalik, Gocmezler và Yukari Demirci cũng bị hư hại nặng nề và có thiệt hại về nhân mạng.

Các quan chức nói ít nhất 50 người đã được đưa vào viện. Được biết một số người bị đau trong cơn hoảng loạn sau đợt động đất đầu tiên, khi họ nhảy từ cửa sổ hoặc ban-công xuống.

Cư dân tại các ngôi làng bị ảnh hưởng được cảnh báo là không quay trở lại các căn nhà bị hư hại trong lúc nơi này vẫn đang tiếp tục bị các cơn dư chấn, mà đợt mạnh nhất lên tới 5.5 độ.

Trung tâm quản lý các thảm họa thiên tai của chính phủ và Hội Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi chăn mền, lều trại tới nơi để các nạn nhân có nói tạm trú khẩn cấp.

Phó thủ tướng Cemil Cicek và ba bộ trưởng khác đã tới thăm khu vực bị động đất.

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi thường bị động đất ở mức độ nhẹ, bởi vị trí địa lý của nước này.

Hồi tháng Tám 1999, cơn chấn động 7.4 độ ở thành phố Izmit phía tây Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết hơn 17,000 người.

Phóng viên BBC Jonathan Head có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ nói các căn nhà xây kém chất lượng cũng là lý do khiến số người thiệt mạng cao, và hiện người ta vẫn lo ngại cho thành phố lớn thứ nhì của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các nhà địa chất học dự báo sẽ có một trận động đất mạnh trong vòng vài thập niên tới.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.