Israel xây căn hộ ở vùng Tây Ngạn

Israel nói các căn hộ sắp xây tại vùng Beitar Illit là trường hợp ngoại lệ
Image caption Israel nói các căn hộ sắp xây tại vùng Beitar Illit là trường hợp ngoại lệ.

Hoa Kỳ nói việc Israel cho phép xây khu nhà mới cho người Do Thái ở vùng Tây Ngạn không vi phạm lệnh cấm xây loan báo gần đây.

Tuy nhiên phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ nói "hai phía Israel và Palestine phải hết sức cẩn thận với hành động này".

Israel từng đưa ra lời hứa tạm ngưng 10 tháng việc xây các khu định cư ở vùng Tây Ngạn. Đông Jerusalem không bị ảnh hưởng của lệnh này.

Israel nói 112 căn hộ mới tại Beitar Illit được đồng ý trước khi giới chức loan báo lệnh cấm xây.

Quyết định xây hơn 100 căn hộ xuất hiện khi Hoa Kỳ loan báo Israel và Palestine đồng ý nối lại hòa đàm.

Các thương thuyết gia Palestine nói khu định cư Beitar Illit sẽ làm cho không khí hòa đàm trở nên căng thẳng.

Trong khi đó Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới vùng Trung Đông. Ông Biden là lãnh đạo cao nhất của Mỹ tới thăm vùng này sau khi tổng thống Obama nhậm chức.

Đặc phái viên của Mỹ trong vùng George Mitchell hiện đang có mặt tại Trung Đông, làm trung gian hòa giải cho điều được gọi là "hội đàm gián tiếp".

Hòa đàm

Ông Mitchell nói trong một tuyên bố ra hôm thứ Hai 08/03 như sau: "Tôi hài lòng thông báo rằng lãnh đạo Israel và Palestine đồng ý mở hội đàm gián tiếp,

"Chúng tôi hiện đang bàn về cơ cấu và khuôn khổ của hội đàm, và tôi sẽ quay trở lại Trung Đông tuần tới để tiếp tục bàn luận.

"Và như tôi đã nói nhiều lần, chúng tôi hy vọng hòa đàm giám tiếp này sẽ dẫn tới hòa đàm trực tiếp trong thời gian sớm nhất.”

Tuy nhiên một số nhóm Palestine với trụ sở đặt tại Syria, bao gồm nhóm dân quân Hamas hiện đang nắm quyền điều hành dải Gaza, đã bác bỏ hòa đàm.

Họ nói hòa đàm chẳng khác gì uốn theo sức ép từ Israel và Hoa Kỳ.

Biên tập viên Trung Đông của đài BBC Jeremy Bowen cho hay, “nếu có được sự đột phá trong hòa đàm, điều này sẽ làm cho tất cả các bên ngạc nhiên.”

Bình luận về các căn hộ sắp được xây tại Beitar Illit, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, PJ Crowley cho báo giới tại Washington hay hôm thứ Hai: "Một mặt các căn hộ này không vi phạm lệnh ngưng xây phía Israel loan báo trước đó.

"Mặt khác hai phía cần hết sức thận trọng với những việc như thế này khi tiến hành hòa đàm song phương.”

Tin liên quan