'Kẻ đánh bom Bali' đã bị triệt hạ

Image caption Dulmatin là nghi phạm cuối cùng trong vụ đánh bom Bali 2002

Cảnh sát Indonesia nói các cuộc thử nghiệm DNA trên thi hài của một người đàn ông bị giết chết tại Jakarta không còn hồ nghi gì nữa là Dulmatin, nghi phạm cuối cùng trong vụ đánh bom tại Bali.

Cảnh sát trưởng Bambang Hendarso Danuri nói Dulmatin là một người nguy hiểm tại Indonesia và tại các nước khác.

Dulmatin bị tình nghi đã chủ mưu vụ đánh bom hồi năm 2002 làm cho 202 người chết.

Cảnh sát đã loan báo như trên sau khi tổng thống Indonesia ông Susilo Bambang Yudhoyono, hiện đang thăm viếng Australia, đã phát biểu tương tự.

Khoảng nữa số người bị giết chết trong vụ nổ bom này là công dân Australia và thủ tướng Kevin Rudd đã ca ngợi các hoạt động chống khủng bố của Indonesia.

Thoạt đầu, cảnh sát không xác định được người bị họ bắn hạ trong một quán cà-phê internet tại Jakarta hôm thứ Ba là Dulmatin, vì trước đó, có nhiều vụ nhận dạng sai lầm.

Nhưng cảnh sát trưởng Danuri nói rằng lần này không còn hồ nghi gì nửa.

Ông nói " Từ ảnh chụp và kết quả xét nghiệm DNA, chúng tôi có thể xác nhận 100% rằng thi hài của người bị bắn hạ trong quán cà-phê internet là Dulmatin."

"Hắn ta có khả năng kích hoạt một quả bom từ xa, và nhờ ơn Thượng Đế chúng tôi đã giết được hắn ta vì hắn ta rất nguy hiểm tại Indonesia và tại các nước khác."

Dulmatin bị cáo buộc là một trong các thủ lĩnh của tổ chức Jemaah Islamiah (JI), có liên hê hệ với tổ chức al-Qaeda, mà từ lâu nay đã tung ra các cuộc tấn công tại Indonesia và Bali.

Từ tháng qua, lực lượng chống khủng bố của Indonesia đã tung ra một loạt các cuộc hành quân trên cả nước sau khi phát hiện được một trung tâm huấn luyện tình nghi là của phe hồi giao cực đoan trong tỉnh Aceh.

Các cuộc hành quân mới nhất được tung ra không đầy hai tuần trước khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama viếng thăm Indonesia.

Tin liên quan

Cũng ở BBC

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài