MI5 nói Mỹ "che giấu" việc ngược đãi tù

Image caption Baroness Mannigham-Buller đã lên tiếng tại Thượng Viện Anh.

Cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Anh (MI5) nói tình báo Hoa Kỳ đã "che giấu" việc ngược đãi các nghi phạm khủng bố.

Baroness Eliza Manningham-Buller nói bà chỉ phát hiện ra việc chủ mưu vụ 9/11 Khalid Sheikh Mohammed bị tra tấn ngạt nước sau khi bà đã nghỉ hưu hồi 2007.

Trong bài phát biểu tại Thượng Viện Anh, bà nói Hoa Kỳ đã "tìm cách che giấu chúng ta về những gì đã diễn ra."

Những nhận xét của bà được đưa ra sau cuộc tranh cãi liên quan tới chuyện cơ quan tình báo Anh được cho là đã cáo buộc đối tác phía Mỹ sử dụng các kỹ thuật tra tấn.

Hồi tháng trước, tin tức loang ra cho thấy Binyam Mohamed, một thường trú nhân của Anh từng bị giam giữ tại Guantanamo Bay, đã bị đối xử một cách "tàn nhẫn, vô nhân đạo và khinh thường."

Các bộ trưởng và đương kim lãnh đạo MI5, Jonathan Evans nói chẳng hề có chuyện các nhân viên an ninh Anh ra lời cáo buộc.

Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi về thời điểm chính xác họ biết việc phía Mỹ đã thay đổi nguyên tắc tra tấn sau các vụ tấn công 9/11.

Lady Manningham-Buller, từng đứng đầu MI5 từ 2002 đến 2007, nói: "Người Mỹ rất muốn giữ để những người như chúng ta không phát hiện ra là họ đang làm gì."

Trong một bài phát biểu, bà nói hồi năm 2002 và 2003, bà từng băn khăn làm cách nào mà Hoa Kỳ có thể cung cấp cho Anh các tin tình báo khai thác được từ Mohamed, và bà được giải thích ông ta "rất tự hào về những gì đã đạt được khi bị thẩm vấn về vấn đề đó."

"Thực ra không phải là như vậy; cho tới khi nghỉ hưu, tôi đọc được tin là trên thực tế, ông ta đã bị tra tấn ngạt nước 160 lần."

Lady Manningham-Buller nói chính phủ Anh đã đưa ra "những lời phản đối" cho phía Mỹ về chuyện ngược đãi tù nhân, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ngược đãi

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Anh không muốn bình luận về các nhận xét của cựu lãnh đạo MI5.

Bà nói Bộ Ngoại Giao vào lúc này chưa thể tìm được bất kỳ chi tiết nào về những lời phản đối mà chính phủ Anh đưa ra với phía Mỹ quanh vấn đề ngược đãi các tù nhân.

Phóng viên an ninh của BBC, Gordon Corera nói những nhận xét của Lady Manningham-Buller chính là lời thừa nhận rằng MI5 đã chậm trễ trong việc nhận biết về những gì Hoa Kỳ đang làm.

Tuy nhiên, ông nói, đó vẫn chưa phải là bức tranh toàn cảnh về những gì đã diễn ra.

Nhận xét trên kênh phát thanh BBC Radio 4, ông nói: "Rõ ràng là có những lúc các tài liệu được chuyển tới Anh có đề cập tới chuyện ông ta (Binyam Mohamed) đã bị Hoa Kỳ ngược đãi. Điều mà chúng ta không biết là chính xác thì các tài liệu đó được chuyển tới lúc nào... ai đã xem chúng."

Tin liên quan