Luật mới cấm bà Suu Kyi ra tranh cử

Image caption Bà Suu Kyi có thể vẫn còn bị quản thúc khi bầu cử diễn ra

Miến Điện đã ban hành một luật mới theo đó lãnh tụ thiên dân chủ Aung San Suu Kyi bị cấm ra tranh cử và có thể bị trục xuất ra khỏi đảng do bà thành lập.

Luật mới cấm bất cứ một ai bị kết một tội hình sự được tham gia một đảng phái chính trị.

Bà Suu Kyi đã bị giam giữ vì nhiều tội trạng khác nhau trong gần 20 năm qua, sau khi thắng cuộc bầu cử chót nhất hồi năm 1990.

Bà đã bị cấm giữ chức vụ chính trị chiếu theo một điều khoản trong bản hiến pháp quy định về phụ nữ có chồng ngoại quốc.

Luật mới có tên là Luật Đăng Ký Đảng Phái Chính Trị được ban hành trên báo chí chính thức trong khuôn khổ của một loạt các quy định được công bố hàng ngày để hướng dẫn người dân tham gia bầu cử.

Phó chủ tịch đảng Liên Minh Dân Tộc vì Dân Chủ (NLD) của bà Suu Kyi nói rằng luật mới là "quá quắt".

Ông Tin Oo đã nói với các phóng viên "Đây là một động thái chính trị nhắm vào bà Aung San Suu Kyi,"

Hiện nay, chính phủ quân nhân chưa có ấn định ngày giờ cho cuộc bầu cử, mặc dù đã hứa sẽ tổ chức nội trong năm nay.

Lựa chọn dứt khoát

Luật mới ra lệnh cho bất cứ chính đảng phải từ chối nhận làm đảng viên những người "không hội đủ điều kiện để gia nhập một chính đảng."

Luật mới cũng cấm các thành viên các hội đoàn tôn giáo và công nhân viên chức được tham gia các đảng phái chính trị. Các sư sãi là lực lượng chủ động của các cuộc biểu tình chống chính phủ quân nhân hồi năm 2007.

Phái viên Đông Nam Á của đài BBC Rachel Harvey nói bà Suu Kyi đã bị cấm giữ bất cứ một chức vụ nào vì bà kết hôn với một người Anh, nhưng nay dường như bà sẽ bị cấm dẫn dắt đảng do bà thành lập hoặc đóng bất cứ vai trò nào trong giai đoạn vận động bầu cử.

Image caption Ông Nyan Win chưa quyết trả lời luật bầu cử ra làm sao

Ông Nyan Win, phát ngôn nhân cho đảng NLD nói rằng ông "rất ngạc nhiên" vì nội dung quá rộng của các giới hạn ghi trong luật bầu cử được mong đợi từ bấy lâu nay.

Ông nói với Pháp Tấn Xã: "Tôi không ngờ rằng luật này tệ đến thế."

Phái viên BBC nói rằng nay đảng NLD phải đối diện với một chọn lựa dứt khoát: trục xuất lãnh đạo đảng để có thể tham dự bầu cử hoặc không chọn tham dự bầu cử và bỏ mặc áp lực của chính phủ quân nhân.

Phái viên đài chúng tôi nói quy định bầu cử nay đã rõ ràng và câu hỏi hiện nay là ai sẽ sẵn lòng tuân theo quy định này.

Ông Nyan Win nói đảng NLD cần "trả lời rõ ràng" quy định mới tuy nhiên chưa quyết định phải trả lời ra làm sao.

Ông nói: "Những gì tôi có thể nói ngay trong lúc này là luật mới này có chủ đích bảo vệ hiến pháp. Sẽ là một vấn đề to lớn cho chúng tôi nếu như họ yêu cầu chúng tôi tuân theo một bản hiến pháp mà chúng tôi không thể chấp nhận được."

Các đảng phái chính trị có 60 ngày từ thứ Hai vừa qua khi luật này được ban hành để đang ký với ủy ban bầu cử.

Luật mới, được ban hành hôm thứ Hai, đã nói rõ là các thành viên của ủy ban bầu cử này sẽ được chính phủ quân nhân bổ nhiệm.

Hoen ố thanh danh

Luật mới cấm bà Suu Kyi tham gia bầu cử có vẻ như đối chọi các lời kêu gọi mới đây của Hoa Kỳ, Liên Hiêp Âu Châu và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á yêu cầu cuộc bầu cử tới đây phải "bao gồm" mọi tầng lớp nhân dân.

Hoa Kỳ đã liên tiếp lập lại rằng bất cứ một cuộc bầu cử nào mà phe đối lập bị cấm tham gia, sẽ không đáng tín nhiệm.

Image caption Luật mới này theo phe chống đối chỉ có chủ đích củng cố quyền lực của tướng Than Shwe

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Philip Crowley đã nói với các phái viên "Chúng tôi yêu cầu chính quyền Miến Điện phải bắt đầu một tiến trình đối thoại chính trị chân chính với tất cả các đảng phái như là bước đầu để đi đến một cuộc bầu cử đáng tin cậy."

"Chúng tôi quan tâm trước việc chính quyền Miến Điện đơn phương công bố luật bầu cử mà trước hết không có đối thoại một cách có thực chất với phe đối lập dân chủ hoặc với các sắc tộc thiểu số."

Ông nói thêm: "Chúng tôi vẫn còn hoài nghi rằng cuộc bầu cử dự trù diễn ra trong năm nay sẽ có được khả tín."

Các tổ chức nhân quyền quốc tế và trong khu vực đã ghi nhận là các nhân vật chỉ trích chính phủ Miến Điện tiếp tục bị sách nhiễu, ngược đãi và bị giam cầm.

Chính phủ quân nhân Miến Điện đã biến thành luật năm dự luật liên quan đến bầu cử hôm thứ Hai, và hai trong số này đã được công bố. Ba luật còn lại sẽ được công bố trong những ngày sắp đến.

Các nhân vật đối lập nói rằng bầu cử lần này mà sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên đầu tiên tại Miến Điện từ 20 năm nay, sẽ là một sự trá hình với chủ đích củng cố quyền lực của chính quyền quân nhân.

Tin liên quan