Luật của Miến Điện "nhạo báng dân chủ"

Image caption Bà Suu Kyi có khả năng sẽ bị giam giữ trong thời gian bầu cử.

Luật bầu cử mà giới cầm quyền quân nhân Miến Điện vừa công bố đã bị lên án mạnh mẽ.

Miến Điện cấm các tù nhân chính trị, trong đó có cả lãnh tụ thiên dân chủ Aung San Suu Kyi, tham dự kỳ bầu cử sắp tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Philip Crowley nói giới chức Miến đã nhạo báng tiến trình dân chủ.

Tuy nhiên, một số văn phòng thuộc đảng của bà Suu Kyi, Phong Trào Dân Tộc Vì Dân Chủ (NLD) đã mở cửa trở lại lần đầu tiên kể từ năm 2003.

Phát ngôn viên của NLD, Nyan Win nói: "Có lẽ họ muốn chứng tỏ là có sự mềm dẻo nhất định," và nói thêm là có chừng 100 văn phòng chi nhánh của đảng đã được tái hoạt động trên cả nước, trong đó có một số văn phòng tại thành phố chính Rangoon.

"Trò hề"

Chính phủ đã niêm phong các văn phòng chi nhánh của NLD sau vụ tấn công chết người nhắm vào đoàn xe của bà Suu Kyi do các thành phần thân chính phủ tiến hành hôm 30/05/2003.

Nyan Win nói: "Vâng, đó là một bước đi tích cực. Tôi cho rằng họ muốn chúng tôi tham dự bầu cử, nhưng chúng tôi vẫn chưa quyết chuyện này. Chúng tôi vẫn cần phải thảo luận giữa các lãnh tụ hàng đầu, trong đó có bà Aung San Suu Kyi."

Nhưng ông gọi luật mới ra là "hoàn toàn không thể chấp nhận được." Nó không chỉ cấm bà Suu Kyi, mà còn đòi những người tham dự phải tuân theo Hiến Pháp 2008, vốn bị NLD bác bỏ, chống đối.

Một quốc gia láng giềng trong khu vực là Philippines đã lên tiếng phản đối, cùng với Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc và Anh Quốc.

Ngoại trưởng Philippines Alberto Romulo nói với hãng tin Associated Press: "Trừ phi họ thả bà Aung San Suu Kyi và cho phép bà cùng đảng phái chính trị của mình tham dự, nếu không, kỳ bầu cử chỉ là trò hề, mâu thuẫn với tiến trình dân chủ của họ."

Philippines là thành viên trong khối ASEAN, cùng với Miến Điện. Mười thành viên của khối hiếm khi lên tiếng chỉ trích các thành viên khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Philip Crowley nói: "Luật đăng ký đảng phái chính trị biến tiến trình dân chủ thành trò hề và nó sẽ khiến kỳ bầu cử sắp tới trở nên không đáng tin cậy."

Ông nói thêm: "Sự liên hệ trao đổi với Miến Điện sẽ phải tiếp tục cho tới khi chúng tôi làm rõ rằng... các kết quả đó là khác xa với những gì chúng tôi trông đợi và họ cần phải làm tốt hơn."

Ông Obama đã gặp gỡ Thủ Tướng Miến Thein Sein bên lề kỳ họp thượng đỉnh ASEAN mới đây.

Bà Suu Kyi đã bị giam giữ nhiều năm với nhiều cáo buộc trong gần 20 năm qua, sau khi thắng cử hồi 1990.

Bà đã bị loại khỏi hoạt động chính trị theo điều khoản trong hiến pháp, cấm các đối tượng có người phối ngẫu là người nước ngoài.

Hôm thứ hai, chính quyền Miến đã ban hành năm văn bản luật liên quan tới bầu cử, trong đó có hai văn bản đã được công bố rộng rãi. Ba tài liệu còn lại sẽ được cho ra trong những ngày tới.

Những người chỉ trích nói kỳ bầu cử, lần đầu tiên được tổ chức tại Miến Điện trong vòng 20 năm qua, sẽ là màn kịch nhằm giúp quân đội nắm giữ quyền lực.

Tin liên quan