Gruzia hoảng sợ về tin tổng thống bị Nga giết

Image caption Xe tăng Nga đã tiến sát thủ đô Tbilisi hồi 18 tháng trước.

Bầu không khí hoảng loạn bùng lên tại Gruzia sau khi một đài truyền hình địa phương phát đi tin tức nói xe tăng Nga xâm chiếm thủ đô và tổng thống nước này đã chết.

Tường thuật của Imedi là tin giả, gợi nhớ lại ký ức cuộc chiến 2008 giữa Nga và Gruzia.

Nhưng các mạng điện thoại di động đã bị quá tải với các cuộc gọi và nhiều người vội vã đổ ra đường phố.

Imedi nói mục tiêu của bản tin là nhằm cho thấy khả năng những gì có thể diễn ra nếu khi tổng thống bị sát hại. Sau đó, hãng đã ra lời xin lỗi.

Người đứng đầu công ty sở hữu Imedi TV, George Arveladze nói ông lấy làm tiếc về những căng thẳng sợ hãi mà bản tin truyền hình đã gây ra.

"Kinh tởm"

Trong một thời gian ngắn hôm tối thứ Bảy, nhiều người dân Gruzia nghĩ rằng lịch sử đang lặp lại, phóng viên BBC tại Tbilisy Tom Esslemont nói.

Phóng viên chúng tôi nói sự kiện xe tăng Nga tiến sát, chỉ cách thủ đô Georgia 45 km vừa mới xảy ra cách đây 18 tháng.

Trong bản tin tường thuật, đài truyền hình Imedi thân chính phủ chiếu các hình ảnh cũ về cuộc chiến và cảnh tưởng tượng phe đối lập chiếm quyền sau khi ám sát tổng thống nước này, Mikhail Saakashvili.

Một hãng tin địa phương đưa tin là các lực lượng khẩn cấp đã nhận được số lượng cao bất thường các cuộc gọi.

Khi tình hình yên ắng trở lại, tin tường thuật gây chấn động đã bị một số người cho là cú đánh tồi, đáng kinh tởm nhắm vào các chính trị gia đối lập Gruzia, những người mới đây đã tới Moscow để gặp gỡ Thủ tướng Nga Vladimir Putin.

Ông Arveladze nói với hãng tin Reuters rằng mục tiêu của bản tin là nhằm cho thấy "mối đe dọa thực sự" trong trường hợp kịch bản đó xảy ra.

Tuy nhiên, điều đó không chặn được việc hàng chục phóng viên và người dân Gruzia đầy giận dữ tụ tập bên ngoài phòng thu của Imedi để phản đối.

Một chính trị gia đối lập có mặt tại đó đã gọi bản tường thuật là "kinh tởm".