TQ bác bỏ chỉ trích về đồng nhân dân tệ

Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo
Image caption Ông Ôn Gia Bảo nói các căng thẳng gần đây trong quan hệ Mỹ - Trung là do lỗi của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã bác bỏ những lời chỉ trích rằng Trung Quốc đang cố gắng đánh giá thấp trị giá đồng nhân dân tệ để làm lợi cho xuất khẩu. Thủ tướng TQ nói việc giữ ổn định đồng nhân dân tệ đã là "một đóng góp quan trọng" giúp phục hồi nền kinh tế toàn cầu bị suy thoái.

Ông đưa ra phát biểu này ở phiên cuối cuộc họp Quốc hội hàng năm của Trung Quốc. Ông Ôn cũng nói rằng những căng thẳng gần đầy đây trong quan hệ với Hoa Kỳ là do lỗi của Washington lỗi, và trích dẫn sự kiện Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và chuyến thăm Nhà Trắng của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Phát biểu với các phóng viên tại Bắc Kinh, ông Ôn bác bỏ việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được định giá thấp. Trong khi đó, các nhà lập pháp và các nhóm thương mại Mỹ nói rằng đồng tiền Trung Quốc đã được giữ ở mức thấp tới 40% so với giá trị thật của nó, so với đồng dollar Mỹ. 'Vi phạm chủ quyền'

Image caption Đức Dalai Lama và Tổng thống Obama gặp nhau ở Nhà trắng.

"Tôi không nghĩ đồng nhân dân tệ là thấp giá", ông Ôn Gia Bảo cho hay tại cuộc họp báo ngày Chủ nhật 14/3 diễn ra ở Đại sảnh đường Nhân dân. "Chúng tôi phản đối tất cả các nước có hành vi cáo buộc lẫn nhau, hoặc dùng các biện pháp mạnh để buộc các quốc gia khác phải đánh giá cao hơn trị giá tiền tệ của họ." Nhân dân tệ đã được gắn với đồng đôla cho đến năm 2005, khi nó được phép tăng giá trị lên khoảng 20%.

Vấn đề liên quan tới đồng tiền của Trung Quốc trở nên được quan tâm ngày một nhiều từ năm 2008, khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm cắt giảm nhu cầu với các sản phẩm Trung Quốc và nhiều nhà máy phải đóng cửa.

Khi được hỏi về các mối căng thẳng gần đây trong quan hệ với Washington, ông Ôn nói:

"Trách nhiệm về sự gián đoạn nghiêm trọng trong quan hệ Mỹ - Trung không phải là lỗi từ phía Trung Quốc, nhưng mà từ Mỹ." Washington đã phê duyệt vào tháng Giêng một thương vụ trị giá 6,4 tỷ đôla bán vũ khí cho Đài Loan mà cựu Tổng thống George W Bush ký kết từ trước. Tổng thống Barack Obama sau đó đã có cuộc gặp với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng. Cả hai động thái này đều "vi phạm chủ quyền của Trung Quốc," theo quan điểm của Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Tin liên quan

Cũng ở BBC