Bệnh răng lợi tác động tới sinh non?

Răng lợi
Image caption Nghiên cứu bước đầu của Hoa Kỳ cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh về lợi và chứng sinh non.

Chữa lành bệnh nướu răng cắt giảm nguy cơ phụ nữ mang thai sinh non, theo một nghiên cứu y học của Hoa Kỳ.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy, những phụ nữ có bệnh về lợi mà không được chữa lành có nguy cơ cao hơn gấp ba lần so với những người khác trong việc sinh con trước kỳ hạn 35 tuần. Cuộc nghiên cứu tiến hành với 160 phụ nữ đã được trình bày tại hội nghị thường niên của Hội Nghiên cứu Nha khoa Hoa Kỳ. Các bác sĩ xác nhận từ trước rằng nhiễm trùng nướu nghiêm trọng gây ra việc làm tăng sản xuất một chất có tên gọi là prostaglandin và chất gây hoại tử khối u, cùng các hóa chất khác dẫn tới việc kích thích chuyển dạ.

Tranh cãi

Image caption Một số nhà nghiên cứu Anh cho rằng mối liên hệ giữa hai loại bệnh không ổn định, vững chắc.

Nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Pennsylvania đã tập hợp các phụ nữ có từ sáu đến 20 tuần mang thai. Tất cả các tình nguyện viên đều có bệnh về lợi. Những phụ nữ đã được điều trị khỏi và không gặp vấn đề sinh non chiếm tỷ lệ một phần ba các trường hợp. Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một mối liên kết "mạnh mẽ và đáng kể" giữa chữa lành căn bệnh và và sinh nở dài hạn. Những trường hợp không được điều trị khỏi có chiều hướng sinh con trước 35 tuần tuổi thai.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Anh quốc nói rằng kết luận này gây "tranh cãi" nhưng khuyên phụ nữ mang thai nên chăm sóc răng, lợi cẩn thận hơn.

Lý do mà họ đưa ra là trong một số trường hợp, người ta thấy có mối liên hệ, nhưng trong một số trường hợp khác lại không thấy liên hệ gì, theo Giáo sư Iain Chapple từ Trường Nha khoa Birmingham.

Tin liên quan