Ở xứ 'áo đỏ' của Thaksin

Phe áo đỏ
Image caption Những ủng hộ viên phe áo đỏ tuyên bố tranh đấu vì công lý và chống lại những kẻ đặc quyền, đặc lợi.

Vào lúc Thái Lan chuẩn bị cho các cuộc biểu tình chính trị cuối tuần này như đang diễn ra, phái viên BBC Rachel Harvey đi tới vùng đất 'thánh địa' ủng hộ cựu thủ tướng bị lật đổ của nước này và cho hay những ấn tượng của mình.

Đã được ba năm rưỡi kể từ khi ông Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự.

Nhưng ở tỉnh Udon Thani, đông bắc Thái Lan, việc vị cựu thủ tướng bị gạt khỏi quyền lực đã không được lãng quên và cũng không bao giờ được tha thứ.

Chính vùng nông thôn rộng lớn và nghèo khổ này là vùng cứ địa của ông Thaksin.

Người dân ở đây đã bỏ phiếu cho ông người, lớp lớp, với lượng phiếu tạo ra thắng lợi long trời lở đất, không chỉ một mà những hai lần.

Ông Thaksin hiện đang sống lưu vong ở Dubai, nhằm tránh một án tù được kết về tội tham nhũng. Song bất chấp sự vắng mặt của mình, ông vẫn được mọi người hâm mộ như một ngôi sao nhạc rock ở đây.

'Cơ hội cuối cùng'

Tại một cánh đồng lớn ở một điểm tại trung tâm Udon Thani, đèn đuốc được thắp sáng bừng, rọi vào bầu không khí nhiệt huyết chính trị của đám đông cho tới nửa đêm.

Từ những người cầm trịch trên khán đài cho tới đám đông ngồi trên cỏ, tất cả đỏ rực một màu áo thun. Đây cũng chính là màu áo của các ủng hộ viên cho ông Thaksin Shinawatra.

Có vẻ như đây là thời điểm của cả một chiến dịch. Một dịp tập dượt cuối cùng để những người trung thành này di chuyển về về phía nam để tới Bangkok trong kế hoạch tuần hành phản đối cuối tuần này.

Người ta được biết rằng mục đích của cuộc biểu tình này là để tạo áp lực buộc chính phủ liên minh hiện tại từ bỏ quyền lực.

"Đây chính là thời điểm," ông Kwanchai Praipana, một trong các thủ lĩnh đám đông nói: "Đây sẽ là lần tập hợp cuối cùng.

"Chúng ta đã hy sinh mọi thứ trong suốt ba năm qua và chúng tôi không còn có nhiều năng lượng cũng như sự kiên nhẫn nữa. Chúng tôi sẽ tranh đấu. Nhưng một cách hòa bình."

Cảnh báo của Chính phủ

Image caption Ông Kwanchai cho hay đang làm mọi nỗ lực để quyên góp tiền mặt cho chiến dịch biểu tình.

Lần các đoàn người áo đỏ tập hợp với số lượng đông đảo gần nhất là hồi tháng Tư năm ngoái.

Các cuộc biểu tình đã biến thái trở thành một cuộc bạo động có quy mô lớn. Hai người đã bị thiệt mạng và một số khác bị thương.

Đó là lần trước, còn bây giờ, Chính phủ đã viện dẫn các đạo luật An ninh nội bộ, tăng cường thêm quân để hỗ trợ cho hàng ngàn cảnh sát vốn đã được triển khai rộng khắp.

Phát ngôn viên chính phủ, Panitan Wattanayagorn, nói với BBC rằng đây là một đề phòng cần thiết:

"Chúng tôi không mong đợi thỏa thuận về tất cả các vấn đề, nhưng họ (những người biểu tình) cần phải tôn trọng luật pháp, họ cần phải tôn trọng quyền của người khác," ông nói.

"Trong xã hội mà chúng ta thấy có một số lượng nhỏ những người tin rằng cần sử dụng bạo lực để đạt được một số mục đích nhât định, chúng ta cần phải ngăn chặn những người này"

"Nếu chúng ta thành công trong việc kiềm chế, tôi nghĩ rằng các cuộc biểu tình sẽ diễn ra hòa bình."

Thử nghiệm lớn

Image caption Một ủng hộ viên nông dân phe áo đỏ, bà Thongsi, cho hay ông Thaksin đã giúp đỡ nhiều cho gia đình bà.

Thách thức lớn đối với các nhà lãnh đạo phe áo đỏ là làm sao có thể kiểm soát được sự phẫn nộ không thể chối từ của nhiều người dân tập hợp.

Prachob và Thongsi là hai ủng hộ viên áo đỏ. Họ sống tại một vùng đất nhỏ, ở tỉnh Udon Thani, trong một ngôi nhà không có nước sinh hoạt và điện.

Prachob đang tách những nan mây, để đan một chiếc giỏ, thỉnh thoảng ông lại ngả người về phía vợ để mượn cặp kính đeo mắt mà hai vợ chồng dùng chung, khi vợ ông giải thích về tấm lòng của mình với ông Thaksin Shinwatra.

Trong thời gian nắm quyền lực, ông Thaksin đã đưa về nông thôn các dịch vụ chăm sóc y tế giá rẻ cho người nghèo. Điều đó cho phép Prachob nhận được sự giúp y tế để chăm sóc căn bệnh động kinh của ông.

"Chồng của tôi bị bệnh nhưng ông vẫn đến tham dự các cuộc biểu tình," bà Thongsi nói, giọng run lên vì xúc động.

"Chúng tôi muốn đóng góp một phần sức lực của mình để đưa ông Thaksin trở về." Xem chừng, việc vị anh hùng của bà phải lưu vong chính trị vẫn còn là một vết thương mới nguyên.

Ngày hôm sau, Thongsi và Prachob kiên nhẫn chờ trong nắng nóng giữa trưa để có một chỗ của mình trên một chiếc xe đò đưa đón người biểu tình ở Bangkok.

Trong khi đó, những người lãnh đạo đoàn người sử dụng những chiếc xe vận tải nhỏ, có thùng xe hoặc mui mở, và sử dụng loa với công suất lớn để hô hào, truyền đạt.

Cả một rừng cờ đỏ, biểu ngữ đỏ và người người, lớp lớp áo đỏ ních chật không gian.

"Tôi rất vui mừng được đi Bangkok. Tôi đang đấu tranh cho dân chủ và giúp mang trở về Thaksin thân yêu của mình, " Thongsi nói, trong khi bà nhận phần thực phẩm và nước uống theo quy định của mình.

Các ủng hộ viên áo đỏ nói rằng họ đang chiến đấu cho công lý để chống lại những kẻ đặc quyền, đặc lợi đang nắm quyền lực.

Nhưng trong vài ngày tới họ sẽ phải đối mặt với một thử nghiệm.

Có nghĩa là liệu họ có thể cho thế giới thấy điều mà họ tuyên bố, rằng đây là một phong trào hòa bình thực sự vì sự thay đổi xã hội chứ không phải chỉ là phương tiện cho tham vọng chính trị của một con người?

Tin liên quan