Mỹ, Nga sắp giảm vũ khí hạt nhân

Hiệp ước Start dẫn đến việc cắt giảm vũ khí hạt nhân tại hai nước Nga và Mỹ
Image caption Hiệp ước Start dẫn đến việc cắt giảm vũ khí hạt nhân tại hai nước Nga và Mỹ.

Hoa Kỳ và Nga đều nói rằng họ sẽ sớm hoàn tất một hiệp ước giải trừ quân bị mới.

Quan chức chính phủ từ Mascơva và Washington nói tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống Nga Dmitry Medvedev vừa có buổi nói chuyện có kết quả nhằm xem lại tiến trình hội đàm.

Hai nước Mỹ và Nga tìm cách thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược ký năm 1991. Hiệp ước này hết hạn tháng 12 năm ngoái.

Hoa Kỳ nói họ có trên 2.000 vũ khí hạt nhân. Trong khi Nga có khoảng 3.000.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ bàn luận về giải trừ quân bị với ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cuối tuần này tại Mascơva.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Bảy, tổng thống của hai nước "tỏ ý hài lòng trước sự đồng thuận liên quan đến các chi tiết cơ bản" trong cuộc thương thảo về một hiệp ước mới, điện Kremlin nói trong một tuyên bố.

Hai tổng thống nhấn mạnh “nay hoàn toàn có khả năng đề ra thời gian cụ thể để hoàn tất dự thảo hiệp định, tài liệu này sau đó trình cho nguyên thủ quốc gia ký.” Tuy nhiên hai bên chưa nhắc đến ngày giờ cụ thể.

Bất đồng

Một phát ngôn nhân cho Hội đồng An ninh Quốc gia, thuộc Tòa Bạch ốc nói: "Cả hai lãnh đạo cam kết đặt bút ký vào hiệp định một cách sớm nhất.”

Tháng Tư năm ngoái tổng thống hai nước Nga Mỹ chính thức phát động vòng hội đàm mới nhằm thay thế hiệp ước Start (Cắt giảm vũ khí phòng thủ chiến lược). Khi ấy hai chính trị gia nói thời hạn hoàn tất là tháng 12 năm 2009.

Đây là một phần của mong muốn của Hoa Kỳ nhằm cơ cấu lại mối quan hệ với Nga sau nhiều năm trắc trở dưới thời tổng thống George W Bush.

Hiệp ước Start có tính lịch sử được ký vào năm 1991. Văn kiện này dẫn đến hai nước Hoa Kỳ và Nga cắt giảm lớn vũ khí trong kho hạt nhân của họ.

Mỹ và Nga đồng ý giảm vũ khí mang đầu đạn hạt nhân xuống còn 1.500 và 1.675 cho mỗi nước.

Tuy nhiên bất đồng vẫn xảy ra đối với chuyện thanh tra cắt giảm, tiêu chuẩn tính vũ khí và bệ phóng ra sao.

Và chi tiết gây tranh cãi nhiều nhất đó là kế hoạch của Mỹ nhằm xây hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu.

Trong cuộc điện đàm mới đây lãnh đạo hai nước đồng ý "chỉ dẫn thêm cho thương thuyết gia " nhằm hoàn tất dự thảo hiệp định, tin từ điện Kremlin cho biết.

Các nhà thương thảo người Mỹ và Nga đã gặp nhau nhiều lần tại Geneva để bàn về thủ tục thay thế hiệp ước Start.

Tổng thống Obama từng nói mục tiêu của ông là xây dựng một thế giới phi hạt nhân. Ông hứa sẽ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ.

Hoa Kỳ sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh về an toàn hạt nhân họp tại Washington trong tháng Tư.

Tin liên quan