Quốc tế gây sức ép với Israel

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton; Sergei Blagov, Nga; Catherine Ashton, EU; tổng thư ký LHQ Ban KiMoon và ông Tony Blair
Image caption Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton; Sergei Lavrov, Nga; Catherine Ashton, EU; tổng thư ký LHQ Ban KiMoon (sau lưng bà Clinton) và ông Tony Blair

Các nhà hòa giải của bốn bên trung gian cho hòa bình Trung Đông thúc giục Israel hãy ngưng tất cả các hoạt động tái định cư.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói đàm phán Israel-Palestine có thể dẫn đến hòa ước trong vòng 24 tháng.

Giới chức cao cấp của Hoa Kỳ, EU và Nga đã gặp ông Ban ở Moscow để tìm tiến triển mới cho đàm phán.

Cuộc họp của các nhà hòa giải diễn ra trong lúc có căng thẳng ở Đông Jerusalem sau khi Israel thông báo kế hoạch xây nhà tái định cư ở đó.

Tin này khiến người Palestine nói họ không thể bắt đầu đàm phán gián tiếp đã được dự trù với Israel.

"Bốn bên trung gian thúc giục chính phủ Israel hãy ngưng tất cả hoạt động tái định cư, kể cả cây trồng, dỡ bỏ các cột mốc dựng từ tháng Ba 2001, và đừng phá hủy hay đuổi người ra khỏi Đông Jerusalem,," ông Ban nói.

Ông Ban nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, và Ngoại trưởng EU Baroness Ashton.

Bốn bên trung gian lên án kế hoạch Israel công bố tuần trước duyệt kế hoạch xây 1.600 căn hộ mới trong khu tranh chấp Đông Jerusalem.

"Nhắc lại việc chiếm đóng Đông Jerusalem là không được cộng đồng quốc tế công nhận, các nhà hòa giải nhấn mạnh đến tư cách pháp lý của Jerusalem là một vấn đề phải được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên, và lên án quyết định của chính phủ Israel cho tiến hành xây thêm nhà ở Đông Jerusalem," ông Ban nói.

Ông Ban nói thêm hòa đàm giữa Israel và Palestine phải đi đến thỏa thuận cho một nước Palestine, trong vòng hai năm tới.

Trưởng thương thuyết Palestine Saeb Erekat hoan nghênh thông cáo của các nhà hoà giải và thục giục thành lập điều ông gọi là cơ chế kiểm sát để Israel phải ngưng hoàn toàn mọi hoạt động tái định cư ở Tây ngạn và Đông Jerusalem.

Phóng viên BBC ở Moscow Richard Galpin nói sức ép bây giờ ở phía Israel để đưa ra những nhân nhượng có thể thuyết phục được phía Palestine ngồi vào bàn đàm phán.

Tin liên quan