Anh 'có thể xử lý tấn công mạng diện rộng'

Bàn phím
Image caption An ninh mạng là vấn đề gây quan ngại gia tăng trên toàn thế giới

Một báo cáo của một nhóm dân biểu Thượng viện Anh cho biết nước Anh ở vị thế “tương đối tốt” để đối phó với một đợt tấn công mạng quy mô lớn.

Tiểu ủy ban Nội vụ châu Âu trong Thượng viện nói mạng internet liên tục bị đe dọa gián đoạn do hành động của những kẻ tội phạm mạng hoặc các quốc gia thù địch.

Tuy nhiên họ nói Anh Quốc đang dẫn đầu về an ninh mạng tại Liên minh châu Âu.

Và họ cảnh báo rằng một kế hoạch nhằm mô phỏng tình huống tất cả các mạng điện thoại tại EU ngừng hoạt động vào năm nay là “quá tham vọng”, do nhiều nước thành viên vẫn chưa sẵn sàng.

Ủy ban đã nghe các chuyên gia, trong đó có thứ trưởng phụ trách về an ninh mạng Lord West, nói về các biện pháp được áp dụng nhằm giúp gia tăng độ sẵn sàng của Anh để ngăn ngừa một cuộc tấn công mạng.

‘Âm thanh trắng’

Năm ngoái, nước Anh đã mô phỏng một đợt thất bại của mạng điện thoại với tên Âm thanh Trắng.

Những bên tham gia được đề nghị phải xử lý với tình huống khi tất cả các mạng điện thoại cố định và di động tại Anh “mất khả năng liên lạc cả trong mạng lẫn giữa các mạng” vì một sai sót kỹ thuật chưa được xác định của một mạng nước ngoài.

Một trong số các bài học rút ra từ đợt tập dượt này là thị trường điện thoại tư nhân của Anh “phải đặt ưu tiên tái liên lạc và điều phối giữa các hãng viễn thông với chính phủ trong trường hợp có biến cố phức tạp xảy ra”.

Chính phủ cũng kết luận rằng họ cần phải làm việc với ngành viễn thông “để tránh đi vấn đề rõ ràng là không xử lý được thất bại về liên lạc do thiếu liên lạc” - như trong thư của thứ trưởng phụ trách về kinh doanh Stephen Timms viết cho ủy ban.

Ủy ban nói một chiến dịch như Âm thanh Trắng trên bình diện toàn châu Âu có thể hữu ích, nhưng nói việc Ủy hội châu Âu lên kế hoạch thực hiện đợt mô phỏng này vào cuối năm 2010 là “không thực tế”.

Tin liên quan