Rio Tinto hợp tác với Chinalco

Image caption Rio Tinto cung cấp lượng quặng sắt lớn cho Trung Quốc

Công ty mỏ Anh-Úc Rio Tinto ký hợp đồng với Trung Quốc mở thêm một khu khai thác lớn ở Tây Phi.

Tập đoàn kim loại Trung Quốc Chinalco cũng sẽ trả 1,3 tỷ USD mua 47% cổ phần dự án Simandou ở Guinea.

Theo công ty giới thiệu thì Simandou là một trong số các mỏ quặng sắt chưa được khai thác lớn nhất thế giới.

Thông báo liên kết được đưa ra một vài ngày trước phiên tòa gây nhiều tranh cãi xử bốn nhân viên của Rio, bị cáo buộc là có hoạt động tình báo nhắm vào Trung Quốc.

Thỏa thuận này cũng bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng cảng biển và đường xe lửa, tạo ra hàng chục ngàn công việc làm ờ Guinea.

Phóng viên BBC Guinea, Alhassan Sillah nói thời điểm ra thông báo không có gì trùng hợp, xảy ra đúng hai tuần lễ sau ngày có hạn là 27 tháng Sáu sẽ tổ chức bầu cử để tái lập hệ thống dân sự.

Ông nói cộng đồng quốc tế đã tin trở lại rằng giới lãnh đạo quân nhân sẽ quay trở về doanh trại.

Năm ngoái, Trung Quốc bị các nhóm nhân quyền lên án sau khi ký hợp đồng trị giá 7 tỷ USD về khai thác mỏ và dầu với chính phủ chỉ sau hai tuần có 150 biểu tình bị cáo buộc là quân đội giết chết.

Bác bỏ

"Chúng tôi từ lâu đã tin là Rio Tinto và Chinalco sẽ hợp tác trong các dự án lớn mà đôi bên cùng có lợi,", tổng giám đốc Rio Tom Albanese nói trong công văn.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Trung Quốc và Úc đang căng thẳng vì vụ án "gián điệp kinh tế".

Bốn bị can, công dân Úc Stern Hu và ba đồng nghiệp người Trung Quốc là Wang Yong, Ge Minqiang và Liu Caikui bị bắt hồi tháng Sáu năm ngoái, và vụ xử bắt đầu từ thứ Hai tuần tới.

Lúc đó họ lên giá cả quặng sắt thường niên, mà từ đó sẽ định ra khung giá cho Trung Quốc và các khách hàng khác trong năm tiếp theo, một công việc mà năm nào cũng phải làm, hiện đang thực hiện cho năm nay.

Một tháng trước ngày bị bắt, Rio đã bỏ thỏa thuận trị giá 19,5 tỷ USD với Chinalco để hợp tác với đối thủ lớn là BHP Biliton.

Thủ tướng Úc Kevin Rudd cảnh báo là "thế giới sẽ quan sát" phiên tòa.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài