Obama kêu gọi thông qua cải tổ y tế

Tổng thống Mỹ Barak Obama
Image caption Tổng thống Mỹ gọi cuộc bỏ phiếu cuối tuần về dự luật y tế là ‘cơ hội lịch sử.’

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Mỹ hôm Chủ nhật về dự luật cải tổ y tế là có tính lịch sử trong thế kỷ đấu tranh.

Lên tiếng trong cuộc tập hợp ủng hộ viên tại Virginia, ông Obama gạt bỏ chỉ trích từ đảng Cộng hòa và một vài dân biểu Dân chủ.

Kêu gọi các nhà làm luật và người dân hậu thuẫn dự luật, ông nói: "Thời gian để cải tổ là ngay bây giờ."

Phe Dân chủ hiện đang tiếp tục vận động để có đủ phiếu tại Hạ viện Mỹ. Nếu được thông qua, dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện.

Phái viên BBC Mark Mardell tường thuật từ Virginia cho hay bài diễn văn của ông Obama mang tính hối thúc, tuy nhiên có vẻ như đảng Dân chủ vẫn còn ‘nghỉ đông,’ chưa tìm ra động lực làm sống lại sự nhiệt tình của cử tri.

'Tranh luận căng thẳng'

Cải cách y tế là một trong những mục tiêu đối nội hàng đầu của ông Obama. Nếu được thông qua, dự luật sẽ cung cấp bảo hiểm y tế cho 30 triệu người Mỹ hiện đang thiếu.

Gọi thời gian chuẩn bị dự luật là trận đấu trí căng thẳng, đôi khi "lộn xộn", "bực bội" và "khó chịu", ông Obama nói đề nghị là kết quả của nhiều năm "tranh luận trực diện".

Trước sinh viên tại đại học George Mason ông nói: "Tất cả mọi thắc mắc, nếu có, đã được nói ra,

"Các ý tưởng hay từ đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ đã được đưa vào dự luật."

Tháng 11 và 12 năm ngoái Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ thông qua các nội dung khác nhau của dự luật.

Thủ tục thông qua dự luật bình thường sẽ là bỏ phiếu từ Hạ viện rồi đưa lên Thượng viện. Sau đó tổng thống Obama sẽ ký thành luật. Tuy nhiên sau khi đảng Dân chủ mất đa số 60 ghế tại Thượng viện, (điều cần để làm thất bại chiến thuật câu giờ đình hoãn), lãnh tụ Dân chủ giờ đây dùng một thể thức gây tranh cãi để tìm cách thông qua dự luật.

Theo kế hoạch này Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu cho một dự luật cả gói, sau đó Thượng viện chỉ được phép điều chỉnh các chi tiết nhỏ.

Bỏ phiếu

Nếu Thượng viện muốn đề đạt thay đổi, họ phải đưa vào một dự luật riêng rẽ, dùng cách thức thông qua gọi là ‘đa số vừa đủ’ tức chỉ cần 50 phiếu là thông qua, thay vì 60 phiếu trong việc gỡ bỏ chiến thuật câu giờ từ đảng Cộng hòa.

Ông Obama bác bỏ phát biểu của phe Cộng hòa cho rằng dự luật quá tốn kém, và cho đến nay người Mỹ chỉ được thông báo “những điều vớ vẩn” về nội dung dự luật.

Cải tổ y tế, theo ông Obama, sẽ giúp giảm thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ “khoảng 2 nghìn tỷ trong vòng 20 năm”. Như vậy, theo ông, nước Mỹ hoàn toàn có khả năng tài chính để hậu thuẫn dự luật. "Và cần làm ngay, không nên chần chừ," ông nói.

Theo Văn phòng Ngân khố của Quốc hội Mỹ, dự thảo mới nhất dự luật cải tổ y tế của đảng Dân chủ sẽ giúp nước Mỹ giảm 138 tỷ đôla thâm thủng ngân sách, trong vòng 10 năm.

Văn phòng Ngân khố, một cơ quan không thuộc đảng phái, nói dự luật sẽ tốn phí 940 tỷ USD trong 10 năm.

Tin liên quan