Nam Phi tưởng niệm vụ thảm sát năm 1960

Ảnh vụ thảm sát
Image caption Vụ thảm sát Sharpeville năm 1960 khiến cả thế giới lên án

Người dân Nam Phi hôm nay kỷ niệm 50 năm ngày có cuộc thảm sát Sharpeville, là bước ngoặt trong cuộc đấu tranh giải phóng nước này.

69 người thiệt mạng hôm 21/3/1960 khi cảnh sát bắn vào những người không có vũ trang biểu tình phản đối luật phân biệt chủng tộc apartheid.

Những người thiệt mạng đã được vinh danh là một phần trong Ngày Nhân quyền, với các buổi lễ tại nhà thờ, lễ đặt vòng hoa và một bài diễn văn của Phó Tổng thống Kgalema Motlanthe.

Nhiều người đã tập trung tại nhà thờ Thiên Chúa giáo La Mã ở Sharpeville và đặt vòng hoa trên mộ những người bị giết trong cuộc thảm sát.

Khoảnh khắc quyết định

Phóng viên BBC Karen Allen từ Johannesburg nhận xét cuộc thảm sát Sharpeville được nhớ tới như một trong những thời điểm đẫm máu nhất của cuộc đấu tranh giải phóng.

50 năm trước, cảnh sát Nam Phi đã nã súng vào người biểu tình ở thị trấn Sharpeville, cách Johannesburg chừng 50km về phía nam.

69 người chết và ít nhất 180 người bị thương. Rất nhiều người bị bắn vào lưng khi họ chạy khỏi cảnh bạo lực.

Họ đã tập trung bên ngoài một đồn cảnh sát để phản đối đạo luật yêu cầu tất cả người da đen phải mang chứng minh thư - gọi là sổ thông hành - vào mọi thời điểm.

Không có cảnh sát nào bị buộc tội về các vụ giết người này.

Cuộc thảm sát Sharpeville dẫn đến việc cấm đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và phong trào giải phóng đối lập PAC hoạt động, khởi đầu cho cuộc kháng chiến vũ trang bí mật tại Nam Phi.

Phóng viên BBC nhận xét ngày nay, rất nhiều người dân tại các thị tứ cảm thấy thất vọng là phong trào mà họ đã tham gia - giờ đây là đảng cầm quyền ANC - đã không cải thiện được đời sống của nhân dân.

Rất nhiều cửa hàng tại Sharpeville phải đóng cửa, tình trạng thất nghiệp tiếp diễn và nhiều người dân cảm thấy các dịch vụ công là không đầy đủ.

Tin liên quan