Xét xử vụ Rio Tinto tại Trung Quốc

Vụ xét xử tại Trung Quốc bốn nhà điều hành khai thác mỏ khổng lồ Rio Tinto đã kết thúc, một luật sư quốc phòng cho biết.

Tuy nhiên cho đến nay chưa thấy công bố bản án, và Bộ trưởng Ngoại giao Australia, Stephen Smith, cho biết có thể phải mất một vài ngày nữa mới có bản án cho những người này.

Các nhà điều hành bao gồm một người Úc, ông Stern Hồ, và ba đồng nghiệp người Trung Quốc, đã bị buộc tội hối lộ và ăn cắp các bí mật.

Phiên tòa bắt đầu từ hôm thứ Hai đã khiến lo ngại gia tăng trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc.

Ông Hồ và các đồng nghiệp của ông được tin đã thừa nhận một số các cáo trạng tội hối lộ, nhưng có bất đồng về số tiền liên quan.

Ông là nhà thương thuyết chính của Rio Tinto trong các cuộc đàm phán với các nhà máy thép Trung Quốc để cố gắng định giá cho Trung Quốc để mua quặng sắt từ các công ty khai thác mỏ của Úc.

Minh bạch?

Nếu bị kết tội gián điệp về thương mại và các tội về hối lộ ông và đồng nghiệp của ông - Lưu Caikui, Ge Minqiang và Wang Yong - sẽ phải đương đầu với các hạn tù dài theo luật pháp Trung Quốc.

Phiên toà kết thúc vào lúc trưa là sớm hơn dự kiến vì các thủ tục tố tụng đã diễn ra thông suốt, luật sư quốc phòng Tao Wuping được hãng thông tấn Associated Press trích dẫn.

"Trường hợp này không phải là phức tạp như công chúng nghĩ," ông nói.

Một luật sư cho biết đã có tranh luận dữ dội tại tòa án về các khoản tiền liên quan đến những cáo buộc hối lộ.

Bộ Ngoại giao Úc đã bày tỏ lo ngại về sự thiếu minh bạch trong phiên toà của Trung Quốc.

Bốn người này đã bị bắt đi từ nhà của họ hồi cuối tháng Bảy và không được phép được gia đình thăm nom kể từ đó.

Phát biểu khi như phiên tòa bắt đầu, giám đốc điều hành của Rio Tinto, Tom Albanese, nói rằng công ty vẫn cam kết tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Tin liên quan