Thúc giục nhà toán học Nga nhận giải

Image caption Nhà toán học sinh ra thời Soviet đã từng dạy tại các đại học tại Mỹ.

Nhà toán học thiên tài người Nga, Grigory Perelman, người đã từ chối một giải thưởng uy tín quốc tế bốn năm trước đây, đang chịu áp lực mới trước đề nghị chấp nhận một giải thưởng khác.

Một Học Viện của Mỹ muốn tặng ông 1 triệu đô la, tương đương 700.000 bảng Anh vì ông đã giải được một trong những vấn đề phức tạp nhất của toán học thế giới, các phỏng đoán Poincare (Poincare Conjecture).

Nhưng còn không rõ liệu Tiến sĩ Perelman, một người khá ẩn dật, có nhận giải thưởng này hay không.

Một tổ chức từ thiện của trẻ em tại St Petersburg, nơi ông sống, đã thúc giục ông hãy nhận tiền và đem cho từ thiện.

Tiến sĩ Perelman, 43, đã tách mình với thế giới bên ngoài từ bốn năm qua, và sống với mẹ già của ông trong một căn hộ nhỏ mà hàng xóm cho biết là đầy gián.

Trong một bức thư ngỏ trên trang web của mình, tổ chức từ thiện Warm Home kêu gọi Tiến sĩ Perelman hãy cho khoản tiền thưởng tương đương một triệu đô la của Viện Toán học Clay của Mỹ giải thưởng cho các tổ chức từ thiện của Nga.

Họ gợi ý rằng nhà toán học đã thể hiện một quan điểm đạo lý bằng cách từ chối huy chương Fields, giải thưởng cao nhất thế giới trong toán học hồi năm 2006.

Kêu gọi tôn trọng quyền riêng tư

Nhà toán học này được tin đã nói nói: "Tôi có tất cả những gì tôi muốn" khi một phóng viên liên lạc với ông hồi trong tuần về giải thưởng Thiên niên kỷ Clay.

Theo tờ báo của Anh Daily Mail, ông đã nói điều đó thông khe cửa vẫn đóng chặt tại căn hộ của ông.

Tiến sĩ Perelman là người đầu tiên từ chối không nhận huy chương Fields, mà đáng lẽ đã được trao cho ông tại Đại hội Quốc tế Các nhà toán học ở Madrid.

"Tôi không quan tâm đến tiền bạc hay danh vọng", ông được trích dẫn đã nói như vậy vào thời điểm đó.

"Tôi không muốn được trưng bày như một con thú trong sở thú. Tôi không phải là một anh hùng về toán học, tôi thậm chí không thành công tới như vậy. Đó là lý do tại sao tôi không muốn tất cả mọi người nhìn tôi."

Một trong các chính trị gia cao cấp nhất của Nga, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Sergei Mironov, đã kêu gọi hãy để cho Tiến sĩ Perelman được bình an để ông tự đưa ra quyết định của mình.

Ông gợi ý rằng nó là điều "không phải khi nhìn vào túi của người khác và đếm số tiền của người ta", theo hãng Interfax của Nga đưa tin.