Ông Allawi tìm kiếm chính phủ liên minh

Image caption Ông Allawi bắt đầu khởi động tìm liên minh trong lúc ông Maliki vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử.

Lãnh tụ liên minh thế tục vừa thắng sít sao trong kỳ bầu cử quốc hội Iraq đã đề nghị hợp tác cùng toàn bộ các đảng phái khác để xây dựng một chính phủ liên minh.

Ông Iyad Allawi nói khối Iraqiya của ông sẽ bắt đầu bằng việc thảo luận với liên minh kình chống State of Law của Thủ tướng Nouri Maliki, là phe bị thua kém hai ghế.

Ông Maliki đã không chấp nhận kết quả và nói ông sẽ đòi tái kiểm phiếu thông qua con đường tòa án.

Cả phái viên của Liên Hợp Quốc lẫn của Hoa Kỳ tại Iraq đều nói kỳ bầu cử diễn ra hôm 07/03 là đáng tin cậy.

Hiện đang có quan ngại là việc thách thức kết quả bầu cử sẽ dẫn tới một tiến trình dai dẳng, chia rẽ và nguy hiểm cho sự bình ổn chung.

Sau lần bầu cử quốc hội năm 2005, bạo lực phe phái bùng nổ tại Iraq trong lúc các chính trị gia phải mất hàng tháng để xây dựng chính phủ.

Hôm thứ Bảy, cảnh sát cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ bom kép đầu giờ sáng ngày hôm trước tại gần một quán ăn ở thị trấn Khalis, cách Baghdad chừng 80km về phía bắc ít đã tăng lên thành ít nhất là 52 người. Có hơn 70 người bị thương trong các vụ nổ này.

"Nhóm lớn nhất"

Image caption Nếu ông Allawi không thành lập được chính phủ trong vòng 30 ngày, thì vai trò này sẽ được trao cho lãnh tụ nhóm chính trị khác.

Theo những kết quả cuối cùng mà Ủy Ban Bầu Cử Độc Lập Iraq (IHEC) công bố thì phe Iraqiya thế tục của ông Allawi giành được 91 trong tổng số 325 ghế của Hội Đồng Đại Diện, thiếu 72 ghế nữa mới đạt được đa số cần thiết.

Nhóm State of Law của ông Maliki về thứ nhì với 89 ghế, tiếp theo là liên minh Iraqi National Alliance (INA) 70 ghế, và liên minh Kurdistan Alliance, 43 ghế.

Chiến thắng sít sao của nhóm Iraqiya đem lại cho ông Allawi, một người Shia, cơ hội đầu tiên để hình thành chính phủ liên minh.

Nếu ông không làm được việc này trong vòng 30 ngày thì tổng thống Iraq sẽ yêu cầu lãnh tụ của nhóm chính trị khác đảm nhận thay.

Hôm thứ Bảy, vị cựu thủ tướng nói ông đã chỉ định Phó Thủ tướng Rafi al-Issawi, một thành viên người Sunni trong liên minh của ông, bắt đầu đàm phán với các nhóm khác với hy vọng sẽ hình thành được chính phủ "càng sớm càng tốt".

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Maliki không chấp nhận kết quả và nói tại một cuộc họp báo rằng đó chỉ là "sơ bộ".

Ông sẽ có thời gian cho tới thứ Hai để đệ trình các khiếu nại lên các quan chức bầu cử.

Có tin nói ông Maliki cũng đang đàm phán về khả năng sáp nhập với INA, là đảng phái gồm các ủng hộ viên của giáo sỹ cực đoan người Shia Moqtada al-Sadr, để có thể tuyên bố mình là người đứng đầu khối đảng phái lớn nhất trong quốc hội.

Hôm thứ Năm, Tòa tối cao Iraq đã ra ý kiến, nói hiến pháp nước này có điều khoản xác định "khối lớn nhất trong Hội Đồng Đại Diện" có thể là liên minh được thành lập sau bầu cử.

Tin liên quan