Thủ tướng Thái đàm phán với Áo Đỏ

Image caption Thủ tướng Abhisit nói ông sẵn sàng đàm phán nếu phe biểu tình không tỏ ý hăm dọa.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã gặp gỡ các lãnh tụ của phe biểu tình, vốn vẫn đang đòi ông phải từ chức và tổ chức bầu cử mới.

Các cuộc thảo luận diễn ra tại một học viện ở Bangkok và được truyền hình trực tiếp theo yêu cầu của phe áo đỏ.

Phát ngôn viên của ông Abhisit nói ông đã "chấp nhận yêu cầu đàm phán" trong nỗ lực "phục hồi hòa bình và giảm thiểu nguy cơ bạo lực."

Chỉ một trong số ba thành viên đại diện cho mỗi bên phát biểu. Ông Abhisit nói quan điểm của chính phủ, và Veera Musigapong thể hiện quan điểm của phe áo đỏ.

Những người có mặt đã lắng nghe một cách lịch sự phần trình bày của phía bên kia.

Ông thủ tướng trước đó kiên quyết rằng ông sẽ không cúi đầu trước bất kỳ tối hậu thư nào.

Giới phóng viên nói các cuộc đàm phán là dấu hiệu cho thấy có sự nhượng bộ sau hai tuần biểu tình tại thủ đô Bangkok.

Trước đó, bốn quân nhân đã bị thương sau khi có các trái lựu đạn được ném vào một doanh trại quân đội được canh gác cẩn mật ở ngoại vi thành phố, nơi ông Abhisit dùng làm căn cứ.

Hiện chưa rõ ai là người tiến hành cuộc tấn công, nhưng những người biểu tình đã có cuộc diễu hành tại đó hôm Chủ Nhật. Họ là một liên minh lỏng lẻo giữa những nhà hoạt động tả khuynh và những ủng hộ viên của cựu thủ tướng hiện đang lưu vong, ông Thaksin Shinawatra

Địa điểm trung lập

Sáng Chủ Nhật, ông Abhisit đã lên truyền hình nói ông mở ngỏ chuyện đàm phán, nhưng nói ông sẽ "không ở đó để thảo luận" nếu những người biểu tình tuần hành quanh khu doanh trại.

Ông nói: "Không thể tiến hành đàm phán trong hoàn cảnh căng thẳng như thế này. Tôi vẫn nói rằng tôi sẵn sàng đàm phán nếu như không có sự đe dọa, thù nghịch hay gây áp lực."

Lãnh tụ phe áo đỏ Nattawut Saikua sau đó đã hoãn cuộc tuần hành và nói ông muốn trao cho chính phủ thời gian để cân nhắc về lời đề nghị đàm phán giữa các phái đoàn nhỏ gọn.

Sau đó, phát ngôn nhân của ông Abhisit công bố là chính phủ và những người biểu tình đã đồng ý cử bốn đại diện mỗi bên tham dự đàm phán tại một địa điểm trung lập.

Satit Wongnongtoey nói: "Để vãn hồi hòa bình và giảm thiểu nguy cơ bạo lực, ông thủ tướng sẵn sàng chấp nhận đàm phán với những người biểu tình."

Một đề nghị trước đó, muốn đàm phán thông qua các nhà trung gian hòa giải, đã bị phe áo đỏ bác bỏ. Họ nói họ vẫn giữ nguyên đòi hỏi là ông Abhisit phải giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử.

Phóng viên BBC Rachel Harvey tại Bangkok nói hiện vẫn còn những điểm bất đồng mà hai bên cần phải vượt qua, nhưng sau hai tuần bế tắc thì nay đang có những dấu hiệu biến chuyển.

Bước đi mới diễn ra một ngày sau khi hàng chục ngàn người biểu tình đã buộc binh lính phải rời khỏi một số địa điểm quan trọng trong thủ đô, nơi họ đã được triển khai theo luật an ninh đặc biệt.

Hôm thứ Năm, ông Thaksin đã kêu gọi có chiến dịch "bất tuân dân sự".

Phe áo đỏ, trước đây là Mặt Trận Thống Nhất Vì Dân Chủ Chống Độc Tài, đã giữ khoảng cách với ông Thaksin, người hiện đang sống lưu vong để tránh án tù hai năm trong vụ án về xung đột quyền lợi, tự gọi mình là các chiến binh bảo vệ dân chủ.

Họ nói ông Abhisit lên nắm quyền một cách bất hợp pháp nhờ cuộc biểu quyết trong quốc hội, sau khi chính phủ thân ông Thaksin bị buộc phải từ chức.

Ông Thaksin bị lật đổ khỏi chức thủ tướng trong cuộc đảo chính quân sự hồi 2006.

Tin liên quan